Đặc Sản Khô Ở Đảo Nam Du

CÁC LOẠI ĐẶC SẢN KHÔ Ở NAM DU

***
Sống trên vùng biển có nguồn lợi hải sản phong phú, bà con ở quần đảo Nam Du luôn có cách chế biến hải sản độc đáo và ngon miệng, không chỉ với những món ăn ngay mà còn với những món để được lâu dài như các loại khô. Khô ở Nam Du nổi tiếng vì được làm từ hải sản tươi mới đánh bắt lên, sơ chế và tẩm ướp liền tay, sau đó đem phơi dưới cái nắng giòn giã, cách thức tuy đơn giản nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sự dụng bất kì loại hóa chất nào. Đặc sản khô ở Nam Du luôn được khách du lịch ưu tiên mua về biếu người thân, bạn bè, nó nghiễm nhiên trở thành món quà đặc trưng của quần đảo Nam Du…

dac-san-kho-o-dao-nam-du-toptravels.vn

Bạn có thể bắt gặp cảnh người dân chế biến và bày bán khô ở nhiều nơi trên quần đảo, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở cầu cảng bãi Chệt, nơi đây tập trung nhiều khách du lịch, giao thương thuận lợi nên các sạp hàng khô cũng theo đó mà mọc lên.Nếu các bạn có đi du lịch Nam Du thì đừng quên mua các loại khô ngon nổi tiếng ở nơi đây bao gồm:

1. Khô cá :

Khô cá ở Nam Du được sơ chế từ cá tươi rồi tẩm ướp với muối, tỏi ớt, hoặc tiêu đường và các loại gia vị khác tùy theo loại cá, sau đó đem phơi nắng. Khi ăn có thể nướng, chiên lên, hoặc trộn gỏi xoài… Khô cá Nam Du ăn có vị ngọt của cá tươi, hơi dai, mùi gia vị tỏi ớt thơm lừng, cay cay, mùi vị đậm đà vừa miệng, làm đồ nhắm thì không còn gì bằng! Giá khô cá ở đây dao động từ 70.000 – 180.000đ/kg, tùy theo loại cá và theo mùa nữa. Chất lượng khô cá thì khỏi bàn rồi, về chủng loại cũng vô cùng đa dạng luôn^^, có thể nói cá tươi có loại nào thì khô cá cũng có loại đó, mình chỉ liệt kê sơ sơ những loại khô cá nổi tiếng nhất ở đây như: 

- Khô cá xanh xương một nắng ướp muối ớt
- Khô cá bóp
- Khô cá mối tẩm gia vị
- Khô cá phèn tỏi ớt
- Khô chỉ vàng tẩm gia vị
- Khô cá nhồng tỏi ớt
- Khô cá nhồng tiêu đường
- Khô cá suốt tiêu đường
- Khô cá bống sợi
- Khô cá đuối giòn… 

2. Khô mực một nắng :

Khô mực một nắng ở Nam Du được làm từ những con mực ống hạng nhất tươi rói, trên da mực còn mi nơ nhấp nháy (mi nơ là cái chấm màu đỏ trên da mực). Mực ống được sơ chế rồi rửa sạch bằng nước biển phơi dưới cái nắng giòn tan một lần là đạt yêu cầu. Khô mực Nam Du vô cùng chất lượng, bạn có thể xem người dân chế biến và mua ngay nên bạn không cần lo lắng vấn đề mua phải khô mực dỏm, mực kém chất lượng, bị ngâm nước như ở các vùng khác. Có nhiều cách chế biến mực một nắng như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên giòn, chiên nước mắm, sốt me, xào chua cay… , dù chế biến cách nào thì khô mực vùng này cũng giữ được vị ngọt đậm đà, thịt mực không quá dai.  Giá mực một nắng loại 1 ở Nam Du dao động từ 600.000 – 700.000đ/kg.

3. Tôm khô :

Tôm khô Nam Du được làm từ những con tôm đất biển được đánh bắt trong ngày chứ không phải làm từ tôm nuôi nước lợ như những vùng khác. Vì vậy thịt tôm khô rất chắc, có vị ngọt và hơi mặn đậm đà của nước biển. Những con tôm đất lớn được chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra ngay, lột bỏ vỏ, sau đó đem phơi khoảng 5,6 cái nắng to rồi đóng gói hoặc cho vào hũ để bảo quản. Bạn có thể ăn kèm tôm khô với củ kiệu hay nấu canh, chiên, xào, làm gỏi đều ngon tuyệt.

Dạo quanh một vòng quanh đảo Nam Du, mình thấy các sạp hàng khô được bày biện đơn giản bên bờ biển, cô bán hàng vui vẻ mời chào và sẵn sàng chiên các loại khô mỗi thứ một ít cho khách ăn thử xem khách thích vị khô nào. Ngay phía sau sạp, gia đình người chủ hàng khô đang lấy cá tươi trong khoang thuyền ra sơ chế, tẩm ướp rồi xếp lên phơi lên những tấm nan tre kê trên bờ kè dọc bờ biển. Những con cá tươi được tẩm ướp và sắp xếp nom vô cùng đẹp mắt, phơi qua một cái nắng giòn giã là những chú cá này sẵn sàng đến tay du khách. Các sạp khô ở Nam Du bán rất đúng giá và thường xuyên đông khách. Bạn cũng có thể đi thăm các hộ dân sống xung quanh đảo và mua cá khô do chính tay họ làm, theo mình thấy thì giá cả và chất lượng không chênh lệch là bao nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ! ^^
- Hoàng Hoa - (Toptravels.vn)