Đà Lạt – Thành phố ngàn hoa mộng mơ

Top TravelsĐà Lạt là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và có tầm quan trọng của ngành du lịch Việt Nam.

Giới thiệu về Đà Lạt

Thành Phố Ngàn Hoa nằm ở độ cao 1500m so với mặc nươc biển, diện tích là 393,29 km², Năm 2011 ướt tính có 211.696 người định cư, là một thành phố có nhiều thắng cảnh đẹp và trở thành thành phố du lịch nổi tiếng được mệnh danh: thành phố hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù.

1. Vị trí địa lý :

Thành phố Đà Lạt nằm trong cao nguyên Lang Biang, cách Tp. Hồ Chí Minh 293 km về phía Nam, cách thủ đô Hà Nội 1.481 km về phía Bắc, cách thành phố Nha Trang 205 km. Về phía Bắc, Đà Lạt giáp với huyện Lạc Dương, về phía Đông và Đông Nam giáp với huyện Đơn Dương, về phía Tây và Tây Nam giáp với hai huyện Lâm Hà và Đức Trọng.
Thời tiết và khí hậu :
Thời tiết nơi đây có hai mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, mùa nắng bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4, lượng mưa trung bình năm là 1562 mm và độ ẩm 82%. Đà Lạt không bao giờ có bão.

Khí hậu nơi đây khá ôn hòa mát mẽ trung bình 18-21 độ C, nhiệt độ cao nhất là không tới 30 độ C và thấp nhất không tới 5 độ C, do rừng thông bao bộc nên Đà Lạt mát mẻ quanh năm. Người phương tây rất thích ở Đà Lạt vì có nhiệt độ và phong cảnh đẹp luôn luôn mát mẻ, khí hậu nơi đây rất giống với Châu Âu.

Thung Lũng Tình Yêu

Thành phố ngàn hoa mộng mơ

2. Lịch sử Đà Lạt 

Trước năm 1893, cao nguyên Lang Biang thuộc địa bàn cư trú của người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân tộc K’Ho.

Năm 1881, bác sỹ Paul Néis và trung úy Albert Septans với chuyến thám hiểm và muốn khám phá sâu vào vùng đất cao nguyên này, hai nhà thám hiểm này được coi là đã phát hiện ra cao nguyên này đầu tiên.

Năm 1893, bác sỹ Alexandre Yersin nhận nhiệm vụ từ Toàn quyền Jean-Marie de Lanessan để khảo sát tuyến được bộ từ Sài Gòn xuyên qua vùng đất người thượng đến một địa điểm trên bờ biển Trung Kỳ. Trong chuyến đi ông còn khảo sát về lâm sản, khoáng sản, khả năng chăn nuôi…Ông đã có 3 cuộc khảo sát quan trọng từ ngày 8-4 đến ngày 26-6 năm 1893.

Năm 1899, toàn quyền Paul Doumer muốn xây dựng một khu nghĩ mát cần phải tìm vùng đất có khi hậu giống như Châu Âu, toàn quyền Paul Doumer đã gửi thư hỏi bác sỹ Alexandre Yersin và được bác sỉ trả lời là cao nguyên Lang Biang. Vài tháng sau đó Bác sỉ Yersin cùng toàn quyền Doumer thực hiện một chuyến đi lên cao nguyên Lang Biang và chuyến đi này có ý nghĩa quyết định về việc thành lập một trạm điều dưỡng ở đây.

Ngày 1 tháng 11 năm 1899, Doumer ký nghị định thành lập trạm điều dưỡng trên cao nguyên Lang Biang cũng chính là tiền thân của thành phố sau này.

10 Địa Điểm Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Đà Lạt

Du Lịch Đà Lạt

Năm 1900, dự án xây dựng thị trấn Đà Lạt được khởi hành, xây dựng nhiều nhà nghĩ dượng và đường xá giao thông.

Năm 1910, Đà Lạt dần trở thành khu nghĩ dưỡng của nhiều người Pháp tìm đến, vì Đà Lạt có khí hậu ôn đới rất thích hợp với họ. Vì đường giao thông hoàn chỉnh nên Đà Lạt ngày càng phát triển nhanh chóng.

Năm 1916, Đà Lạt chỉ có vua Duy Tân cho quy hoạch thị trấn Đà Lạt, cho xây dựng nhiều vườn hoa, trường học, sân vận động, biệt thự,..theo lối kiến trúc Châu Âu pha trộn một chút phong cách Châu Á, đặc biệt nơi đây không cho xây dựng những xí nghiệm hoặc công xưởng nhằm giữ không khí mát mẻ không bị ô nhiễm.

Năm 1940, Đà Lạt bước vào giai đoạn cực thịnh của thời kỳ Pháp thuộc, “thủ đô mùa hè” của toàn Liên bang Đông Dương.

Năm 1941, trở thành tỉnh lỵ tỉnh Lâm Viên (Lang Bian) mới tái lập.

Năm 1957, trở thành tỉnh lỵ tỉnh Tuyên Đức. Thị xã Đà Lạt có 10 khu phố.

Năm 1964, Khi cuộc chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt, nơi đây chỉ tập trung xây dựng các công trình phục vụ quân sự.

Năm 1975, chiến tranh kết thúc việc xây dựng thành phố không còn chú trọng dần bị lãng quên. Đà Lạt sẽ trở thành 1 trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương.

Năm 1980, Đà Lạt được cải tạo để đưa vào phục vụ du lịch.

Hiện nay, thành phố này phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ngành du lịch đã trở thành một địa danh hấp dẫn nhất trong và ngoài nước.
Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Lạt :
Đà Lạt là một thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh thơ mộng. lãng mạn làm say đắm lòng người do thiên nhiên ban tặng và sự sáng tạo của con người đã làm cho Đà Lạt càng ngày trở nên quyến rũ và nổi tiếng.

Sau đây là một số địa điểm du lịch tham quan chính :
– Núi Langbiang.
– Ga Đà Lạt.
– Chùa Phước Linh.
– Hồ Xuân Hương.
– Nhà thờ Domaine de Marie.
– Thiền viện Trúc Lâm.
– Thung lũng Tình Yêu.
– Đồi Mộng Mơ.
– Thác Datanla.
– Chợ Đà Lạt.
– Biệt Thự Hằng Nga.
– Nhà Thờ Con Gà.
– Đồi Cù.
– Công Viên Hoa Đà Lạt.
– Dinh Bảo Đại.
– Hồ Tuyền Lâm.
– Hồ Than Thở.
– XQ Sử Quán.
Và một số địa điểm du lịch khác.
Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

0939880920