Cuộc Sống Và Tình Người Ở Đảo Nam Du

Top Travels – Nam Du đến với mình rất bình dị, cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du càng khiến mình muốn quay trở lại hòn đảo này hơn. Các bạn cùng mình cảm nhận sự bình yên nơi Nam Du tươi đẹp này nhé! 

Khái quát về Đảo Nam Du

Quần đảo Nam Du gần đây nổi lên trong ngành du lịch như một vùng đất còn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ. Chuyến du lịch Nam Du này, tôi không chỉ được thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh mà còn tìm được nét hồn hậu chất phác của người dân vùng Tây Nam Bộ, hòa vào cuộc sống đời thường của một quần đảo còn nguyên nếp sống của người dân vùng vạn chài, thấy mình như được sống một ngày bình yên giữa trùng khơi…

Bạn sẵn sàng cùng mình khám phá và cảm nhận cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du chưa?

Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du 

Một ngày mới ở Nam Du bắt đầu bằng ánh bình minh rực rỡ từ phía Đông đường chân trời, tôi không biết nhà văn Nguyễn Tuân đã chứng kiến cảnh mặt trời lên ở đảo Cô Tô tuyệt vời như thế nào, nhưng với tôi, cảnh mặt trời lên ở Nam Du khiến tôi thật sự không thể nào quên được, những tia sáng rực rỡ ánh hào quang phản chiếu lấp lánh trên mặt biển như  rửa sạch tâm hồn tôi, cảm giác căng thẳng vì công việc ở chốn đô thị dường như hoàn toàn tan biến.
Tiếng còi tàu hú vang, cầu cảng rộn ràng tấp nập với những con thuyền đầy ắp cá tôm, mọi người nhộn nhịp vận chuyển các loại hàng hóa từ đất liền ra đảo. Những quán ăn, nhà nghỉ khấp khởi chờ đón du khách đến từ phương xa.
Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du 

Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du

Trên quần đảo đầy sỏi đá này, người dân không thể trồng trọt được, nên họ đều gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản từ lâu đời, một số hộ nuôi cá lồng bè và từ khi có khách du lịch đến với quần đảo, họ mới mở thêm các nhà nghỉ, quán ăn và cửa hàng. Tôi đi dạo dọc cầu cảng, hàng quán nhỏ sát nhau bán hải sản, bánh trái và các loại thức uống, người bán hàng mời chào xởi lởi, dù bạn có từ chối họ vẫn vui vẻ với nụ cười rạng rỡ: “ Lần sau có mua gì nhớ ghé ủng hộ Chế nha em!”, người dân ở đây thường xưng “Chế” thay cho “Chị”, ấy là một cách gọi thân mật bằng từ địa phương vùng Tây Nam Bộ.
Điều làm tôi ấn tượng nhất ở đây là những sạp bán cá khô thơm vị mặn nồng của biển, cá khô được bày bán rất nhiều loại, nào là khô cá xanh xương, khô mực, khô cá mối, cá đuối, cá phèn, cá nhồng, cá chỉ vàng… được tẩm ướp trông rất bắt mắt. Gia đình người chủ sạp vừa xẻ cá tươi dưới thuyền đem phơi vừa mời chào khách.
Hiếm thấy có nơi nào cá khô lại “tươi” và “ngọt” đến vậy. Cô Chín Hiền chiên cho tôi một miếng khô cá xanh xương tẩm muối ớt ăn thử, dư vị đậm đà thơm ngọt của cá còn đọng lại trên đầu lưỡi, tôi tấm tắc khen ngon. Dễ hiểu tại sao mà khách du lịch đến với Nam Du lại thích mua cá khô về làm quà và những sạp cá khô lúc nào cũng đông khách.
Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du 

Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du

Ấn tượng về đảo Nam Du có rất nhiều, nhưng chắc chắn người Nam Du mới là điều khiến bạn chẳng muốn rời xa. Chú Hồ Đăng Hải, quê ở Quảng Bình, kể cho tôi nghe rằng, từ năm 1981 chú đã đến vùng đất này lập nghiệp bằng một chiếc xuồng nhỏ, hồi đó chỉ có mấy nóc nhà đơn sơ trên đảo, không có cầu cảng, không có tàu lớn để vào đất liền, cũng không có đường lộ, phải đi theo đường mòn suối chảy.

Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du

Bây giờ có cầu cảng, có đường lộ quốc phòng thuận tiện giao thương, chú cũng sắm được ghe lớn, chú thật sự vui khi vùng đất mình gắn bó đang đổi thay từng ngày. Anh Võ Văn Phương, là gia đình chủ bãi tắm Cây Mến đẹp nổi tiếng cũng cho biết, anh đã từ chối nhiều nhà đầu tư du lịch nổi tiếng để bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ trong sạch của hòn đảo. Vậy mới thấy, người dân ở đây yêu biển đảo của họ đến thế nào. Những đứa trẻ ở Nam Du cũng vậy, các em có làn da ngăm đen vị nắng gió và mái tóc vàng loe hoe, nhưng trên gương mặt các em luôn lấp lánh nụ cười rạng rỡ như ánh bình minh trên biển khơi.
Trên đường đến thăm hòn Mấu, tôi có gặp một em bé tên Siêng, những ngày cuối tuần không đến trường, em thường phụ ba đi ghe đón khách từ tàu du lịch đưa đến hòn Mấu. Thấy tôi ngồi bên cạnh, em bẽn lẽn không nói gì, hai tay vọc vọc làn nước biển xanh trong. Gặng hỏi mãi em mới cho tôi biết em tên Siêng, năm nay 9 tuổi, học tiểu học. Tôi cho em một ít bánh kẹo, em ngại ngùng lễ phép vòng tay “con cảm ơn cô” và cười với tôi, tôi vội chụp lại khoảnh khắc lúc ấy. Xem tấm ảnh mà tôi thoáng nhiều suy nghĩ, thật tâm tôi mong khách du lịch đến đây nhiều hơn để kinh tế nơi này phát triển, những em bé như em Siêng sẽ luôn có cơ hội đến trường, tôi cũng hy vọng mọi người luôn có ý thức bảo vệ hòn đảo xinh đẹp này, đừng để nó bị vấy bẩn bơi rác như những nơi khác, để Nam Du luôn xanh mãi qua bao thế hệ.

Cuộc Sống Và Tình Người Ở Đảo Nam Du

Sống giữa biển khơi mênh mông hiểm trở nên người dân ở Nam Du thiên về đời sống tâm linh nghĩa tình. Ở đây có nhiều câu chuyện, di tích gắn với vua Gia Long, có miếu thờ Bà Chúa Xứ, miếu thờ chủ đất, và miếu thờ hơn 400 nạn nhân đã qua đời vì siêu bão số 5 mang tên Linda vào năm 1997, những đau thương mất mát do cơn bão này gây ra thật sự không thể kể hết với người dân nơi đây. Đã gần 20 năm trôi qua, như được sự che chở của những linh hồn đã khuất, người dân nơi đây không phải hứng chịu thêm một cơn bão nào và yên tâm dựng nhà cửa sống gần bờ biển. Còn nhiều rất nhiều câu chuyện khác giúp bạn hiểu được cái hồn của đảo Nam Du, bạn nên tìm hiểu qua người dân địa phương vì chỉ có họ mới truyền đạt được tất cả ý nghĩa của nó.
Tôi ngồi ngắm đêm về trên đảo Nam Du yên tĩnh, tịch mịch, bầu trời cao vời vợi lấp lánh ánh sao, và ánh trăng phản chiếu trên mặt biển yên tĩnh như một bức tranh thủy mặc. Tôi chợt hiểu rằng không phải cảnh vật thay đổi, mà chính con người nơi đây bằng sự kiên cường của mình đã làm nên sức sống mới cho hòn đảo giữa biển khơi mênh mông.Cuộc sống và tình người ở đảo Nam Du bình dị như thế đó!
Và tôi biết, ngày mai ở Nam Du luôn là một ngày mới!.
0939880920