Am Chúa Ở Nha Trang

Top TravelsAm Chúa Ở Nha Trang một di tích lịch sử văn hoá rất lâu đời ở tỉnh Khánh Hòa, Am Chúa thờ Thiên Y Ana Thánh Mẫu (Po Nagar) hay còn gọi là Bà Thánh Mẫu Chúa Ngọc, nữ thần là người Chăm nhưng rất linh thiêng nên được người Việt và người Chăm sùng bái, hiện nay Am Chúa cũng là một địa điểm du lịch Nha Trang rất được nhiều du khách ghé tham quan và cúng bái.

Miêu tả Am Chúa ở Nha Trang

Am Chúa được xây dựng tại núi Đại An hay còn gọi là Núi Dưa, nằm tại lưng chừng núi, Am Chúa được xây dựng vào năm nào thì không biết được chính xác, nhưng được biết là Am Chúa được tu sửa rất nhiều lần để trở nên khang trang hơn và vững chắc hơn.
Khi tới chân núi các bạn sẽ thấy một con đường lên núi toàn là bật thang, các bạn đi đúng 100 bật thang sẽ đến cỗng Tam Quan của Am Chúa.

Cấu trúc Am Chúa bao gồm chính điện và nơi bái đường, kiến trúc nhìn gần giống với lại chùa ở Việt Nam, trên nóc có Long, Lân, Quy, Phụng. Giữa chính điện là nơi thờ Bà Thiên Y A Na, 2 bên thờ tả, hữu ban liệt vị.
Tại đây các bạn có thể thấy sắc phong của triều đình nhà Nguyễn như : sắc phong của vua Tự Đức cho phép thờ phụng Bà Thiên Y A Na“Hồng Nhơn phổ tế linh cảm diệu thông, Mặc tướng trang huy thượng đẳng thần”, chính vì sắc phong này mà Am Chúa đã phần nào cho thấy giá trị văn hóa từ rất lâu đời đã được khẳng định.

Am Chúa Ở Nha Trang

Am Chúa Ở Nha Trang

Lịch Sử Am Chúa ở Nha Trang 

1. Lịch sử 

Am Chúa được xây rất lâu và không ai biết là đã xây dựng vào năm nào. Am Chúa trải qua rất nhiều lần trung tu để được như ngày nay.
– Tại Tháp Bà nằm ngay cầu Xóm Bóng có một tấm bia được ghi vào năm 1856 nội dung ghi là : Am Chúa được coi là nơi phát tích của Bà Po Nagar lúc ấu thơ sống với cha mẹ nuôi, còn Tháp Bà ngay cầu Xóm Bóng là nơi thờ Bà khi đã hiển thánh.
– Triều đình Nhà Nguyễn đã sắc phong cho Bà Po Nagar“Hồng Nhơn Phổ Tế Linh Ứng Thượng Ðẳng Thần” và tại Am Chúa mỗi khi tế lễ thường được tổ chức theo nghi lễ quốc gia do quan đầu tỉnh làm chủ tế.
Am Chúa cũng là nơi góp phần cho cách mạng kháng chiến chống PhápMỹ, trước sân Am Chúa là cây Mã Tiền đã có tuổi thọ lên đến 350 năm, cây Mã Tiền là nơi dùng làm cột cờ để biểu dương lực lượng, khơi dậy truyền thống yêu nước của nhân dân.
– Phía sau Am Chúa còn có các dấu tích Lô Cốt và giao thông hào đá do thực dân Pháp xây dựng.

2. Lễ Hội 

Lễ hội Am Chúa được tổ chức vào ngày Mùng 1, 2, 3 Tháng 3 Âm Lịch, lễ hội diễn ra rất long trọng có cả người Chăm lẫn người Việt tham gia lễ hội, lễ hội Am Chúa là nơi còn bảo lưu được nhiều nhất những nghi thức lễ hội cổ truyền của người Việt Khánh Hòa. Đây cũng là cơ hội cho các du khách từ phương xa tham quan du lịch Nha Trang và tận mắt chứng kiến các nghi lễ ngày xưa mang đậm chất văn hóa và nhân văn.

Hướng dẫn đến Am Chúa ở Nha Trang 

Địa chỉ : Nằm Tại Núi Đại An, thôn Đại Điền Trung 1, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
Đường đi : Bắt đầu từ thành phố Nha Trang – > đi theo con đường Quốc Lộ 1 C theo hướng Tây -> đến Ngã 3 giao nhau với Quốc Lộ 1 A rẻ phải – > chạy Thẳng Quốc Lộ 1 A -> chạy khoảng 2km các bạn sẽ thấy ngã tư chợ Tân Đức -> rẻ vào chợ Tân Đức – > từ chợ Tân Đức các bạn hỏi đường đến Am Chúa ai cũng biết -> từ chợ Tân Đức đến Am Chúa khoảng 5 km. Đến chân núi Đại An quý khách đi bộ lên Am Chúa.

Am Chúa hiện nay cũng là địa điểm du lịch tâm linh tại Nha Trang, đến đây quý khách có thể tìm hiểu về truyền thuyết Bà Thánh Mẫu Chúa Ngọc và cầu bình an may mắn cho gia đình.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138