Chùa Linh Ứng Tự Tại Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Tự Tại Đà Nẵng

Giới thiệu sơ Chùa Linh Ứng :

Trong chuyến du lịch Đà Nẵng mình đã được đi tham quan một địa danh thiêng liêng đó là Chùa Linh Ứng Tự tại Bãi Bụt nằm trên bán Đảo Sơn Trà, nói về chùa Linh Ứng thì ở Đã Nẵng có 3 ngôi chùa cùng tên Linh Ứng, 3 ngôi chùa này nằm 3 địa điểm linh thiêng của thành phố Đã Nẵng tạo ra như hình tam giác, 1 ở nằm ở Bãi Bụt Bán Đảo Sơn Trà, 1 ở núi Ngủ Hành Sơn, 1 ở khu du lịch núi Bà Nà. Trong chuyến đi tôi chỉ được ghé qua tham quan Bán Đảo Sơn Trà vì vậy tôi xin giới thiệu các bạn về Chùa Linh Ứng Tự tại Bãi Bụt ở Bán Đảo Sơn Trà, đây là một ngôi chùa lớn nhất tại Đà Nẵng.

Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn về chùa Linh Ứng Tự tại Bán Đảo Sơn Trà :

Lịch sử hình thành :

– Thế kỷ XIX, vào thời nhà Nguyễn dưới sự cai trị vua Minh Mạng, lúc đó tại đây người dân phát hiện có một pho tượng Phật trôi dạt vào tại bãi cát nơi đây, người dân lúc đó cho là điềm lành nên đã lập ra một đền thời, từ đó dân làng làm ăn yên ổn, ra khơi sóng yên biển lặng, từ đó đền thời được nhiều người biết đến và đến đây để cầu xin phước lành cho gia đình. Từ khi lập đền thời thì bãi cát nơi đây cũng được người dân đặt là Bãi Bụt. Bãi Bụt có nghĩ là cỗi Phật giữa trốn trần gian.

– Ngày 19/6/2004 Âm Lịch, chùa được bắt đầu khánh thành xây dựng bởi sự vận động của Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, vận động quyên góp từ nhân dân gần xa cùng với sự phối hợp của chính quyền cơ quan thành phố để cấp đất xây dựng tại khu quy hoạch du lịch bán Đảo Sơn Trà.

– Ngày 19/6/2010 Âm Lịch, chùa chính thức được hoàn thành và lấy tên là Chùa Linh Ứng Tự, đồng thời là một ngôi chùa lớn nhất tại Đà Nẵng, đánh dấu sự phát triển của Phật Giáo Việt Nam ở thế kỷ 21.

– Hiện nay, chùa còn được xây dựng nhiều hạng mục khác, nhằm đáp ứng du khách tham quan và chiêm bái.

Vị trí địa lý :

Chùa Linh Ứng nằm tại Bãi Bụt Bán Đảo Sơn Trà (thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về phía Đông Bắc, chùa được xây dựng ở độ cao 693m so với mặt nước biển, với diện tích rộng khoảng 20 hecta. Tọa lạc trên núi Sơn Trà sừng sửng nên bạn đứng bất kỳ nơi đâu ở thành phố Đà Nẵng cũng đều thấy được núi Sơn Trà. Chùa nằm ở lưng chừng núi nhìn xuống là biển và cả thành phố Đà Nẵng nên nơi đây là nơi hội tụ của linh khí đất trời và lòng người.

Chùa nằm trong khu du lịch của Bán Đảo Sơn Trà nên đã thu hút rất nhiều du khách trong và quốc tế đến đây tham quan và cũng là nơi chiếm bái giành cho những vị theo Phật Giáo.

Miêu tả Chùa Linh Ứng :

Chùa Linh Ứng rất rộng nên được xây dựng rất nhiều hạng mục gồm có : chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường, thư viện, nhà ăn, nhà cầu, vườn tượng các vị la hán. Ngôi chùa được xây dựng theo phong cách hiện đại kết với phong cách truyền thống của ngôi chùa Việt Nam tạo nên một kiến trúc độc đáo.

Ngôi chính điện rất nguy nga, những cột trụ to của chính điện được ôm bởi những con rồng uốn lượn rất tinh xảo, chánh điện rất lớn yên tỉnh và trang nghiêm, chính giữa thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, và bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, cả ba pho tượng đều được làm bằng đồng. Bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp thành hai hàng hai bên đường theo một quy luật, bảo vệ cho chính điện.

Tại sân chính điện là những trậu hoa kiểu rất đẹp và 18 vị La Hán rất to được xếp thành 2 hàng bằng nhau. Phía trước sân chính điện hướng ra biển là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 67m, đây cũng là một pho tượng Phật lớn nhất tại Việt Nam là một điểm đặc biệt của Chùa Linh Ứng.

Nhìn từ xa tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng tựa lưng núi, mặt hướng ra biển, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa, mang theo bao lời cầu mong về một vụ mùa sóng yên biển lặng và quốc thái dân an.

Phía dưới tượng Phật đứng là tòa sen có đường kính 35m và được xây dựng 17 tầng bên trong tượng phật, mỗi tầng đều có thời các tượng phật tổng cộng là 21 tượng với tư thế khác nhau.

Đứng tại đây du khách như được thưởng thức một phong cảnh thiêng liêng thanh tịnh như lạc vào chốn bông lai tiên cảnh, nơi đây có rất nhiều du khách và phật tử đến lễ phật hàng ngày.

Hướng dẫn đường đến Chùa Linh Ứng :

Có hai cung đường để bạn đến Chùa Linh Phước gần nhất.

– Nếu bạn ở tại Sân Bay Đà Nẵng thì cách chùa Linh Ứng khoảng 14 km theo cung đường này : Sân Bay Đà Nẵng -> đi qua theo đường Duy Tân -> tới bùng binh ngã 5 qẹo trái đi theo đường Trưng Nữ Vương -> tiến thẳng đến Cầu Rồng qua cầu -> đi thẳng đường Võ Văn Kiệt -> qẹo trái đường Võ Nguyễn Giáp chạy thẳng là đường Hoàng Sa cuối đường Hoàng Sa là Chùa Linh Ứng Tự.

– Nếu bạn ở tại Bến Xe Đà Nẵng thì cách chùa Linh Ứng khoảng 18 km theo cung đường này : Bến xe Đà Nẵng -> qẹo trái Quốc Lộ 1A đi một chút bạn sẽ thấy đường Tô Hiệu phía ngang đường nhưng không thể sang đường được vì là Quốc Lộ nên bạn đi tới một chút nữa sẽ có đường qẹo sang rồi rẻ trái đường Tô Hiệu chạy thẳng đến cuối đường -> gặp đường Phùng Hưng qẹo phải chạy thẳng đường Phùng Hưng sẽ tới -> đường Nguyễn Tất Thànhq qẹo phải và chạy thẳng theo đường Nguyễn Tất Thành -> qua cầu Thuận Phước -> đi thẳng đường Lê Đức Thọ cuối đường -> qẹo trái là đường Hoàng Sa -> cuối đường Hoàng Sa là Chùa Linh Ứng Tự.

Đây là 2 cách đi để Chùa Linh Ứng gần nhất từ hai điểm xuất phát trên, còn có rất nhiều đường để đến Chùa Linh Phước vì đường phố ở thành Phố Đà Nẵng cũng chẳng thua gì ở Sài Gòn nên có những con đường xe nhiều khó có thể đi nhanh mình hướng dẫn những cung đường ở trên là những đường có thể đến Chùa nhanh vì đường thông thoáng rất dễ chạy không bị kẹt xe

Nếu các bạn có đi du lịch Đà Nẵng thì đừng quê ghé tham quan Chùa Linh Ứng và khám phá khu du lịch Bán Đảo Sơn Trà nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920