Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa Ở Nha Trang

Top TravelsChùa Kỳ Viên Trung Nghĩa là một ngôi chùa lâu đời nằm giữa trung tâm thành phố Nha Trang, người ta còn gọi chùa là chùa Kỳ Viên. Chùa rất nổi tiếng ở Nha Trang là nơi khách du lịch Nha Trang và những vị Phật tử từ phương xa đến chùa hành hương. Chùa tọa lạc số 132 Ðường Sinh Trung, phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, chùa còn tổ chức các khóa tu hè cho thanh thiếu niên và các khóa thi Phật pháp góp phần phát triển Phật Giáo.

Lịch sử chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa

– Năm 1802 : Miếu Tinh Trung được xây dựng dưới thời vua Gia Long ( Nhà Nguyễn), miếu xây dựng để thờ các vị Công Thần nhà Nguyễn.
– Năm 1858 : Miếu xuống cấp và được trung lu lại sau đó đổi tên thành Trung Nghĩa Miếu.
– Năm 1948-1950 : Mẹ vua Bảo Đại kinh lý vào đất Khánh Hòa, đến Nha Trang lên “Trung Nghĩa Miếu” thấy phong cảnh nơi đây thích hợp phát triển thành một ngôi chùa nên Đức Bà Từ Cung vận động Ban Khánh Tiết, các cụ

Hào Lão làng Vạn Thạnh vận động hiến cúng cho Giáo hội Phật giáo Tỉnh Khánh Hòa làm nơi thờ Phật. Được mọi người đồng tình ý kiến Miếu Trung Nghĩa được hiến cúng cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa. Lúc bấy giờ Giáo hội đã đặc cử một Ban Đại Diện và lấy tên là Khuôn hội Phật giáo thôn III Kỳ Viên.

Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa Ở Nha Trang

Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa Ở Nha Trang

– Sau năm 1950 : Miếu Trung Nghĩa thờ các vị Công Thần Triều Nguyễn đã được tu sửa lại chở thành ngôi chùa thời Phật. Sau khi tu sửa thành ngôi chùa Hội Phật Giáo đã cung thỉnh Hòa Thượng Thích Thiện Minh giữ chức Trụ Trì. Trụ Trì đã đặt tên chùa là Chùa Linh Sơn Kỳ Viên Khuôn Hội.
– Sau thời gian Trụ Trì ngôi chùa Hòa Thượng Thích Thiện Minh vì công tác Giáo Hội nhiều nên ông đã đề cử Hòa Thượng Thích Từ Mãn lên làm trụ trị.
– Trải qua thời gian khá dài Hòa Thượng Thích Từ Mãn vì nhận công tác Phật sự tại Đà Lạt nên đã giao cho Hòa Thượng Thích Trí Tín trụ trì.
– Năm 1977 : Thượng Tọa Thích Trí Viên được đề cử lên làm trụ trị, kể từ khi nhận được trụ trị nhận trách nhiệm được giao của Giáo Hội để phát triển ngôi chùa ngày càng lớn.
– Năm 1986 : Thượng Tọa Thích Trí Viên bắt đầu cho tu sửa ngôi chùa và xây dựng những hạng mục phụ.
– Năm 1992 : Chính điện và hậu tổ được xây dựng lại hoàn tất, đến ngày 19 tháng 2 năm 1992 Đại lễ Khánh thành được tổ chức và chùa được đổi tên là KỲ VIÊN TRUNG NGHĨA TỰ.
– Năm 1993 : Giới tử của Đại Giới Đàn Trí Thủ Long Sơn quy tụ nơi đây.
– Năm 1995 : Chùa xây dựng nơi thờ Hòa Thượng Thích Thiện Minh, vị trụ trì đầu tiên và giảng đường để có nơi Tăng chúng học và Phật tử sinh hoạt.
– Năm 1996: Chùa tu sửa lại tượng đài Quan Thế Âm lộ thiên.
– Năm 1997 : Chùa xây dựng tượng Đức Di Lặc lộ thiên và bậc cấp.
– Năm 2000 : Tu sửa cổng Tam Quan.
– Năm 2002 : Tu sửa gác Đại Hồng Chung.
– Năm 2004 : Xây dựng tượng Đức Văn Thù Bồ Tát lộ thiên.
– Đến hiện nay : Chùa vẫn không thay đổi gì thêm.

Thông tin liên hệ chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa 

Địa chỉ : 132 Sinh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa.
Email : tamthikyvien@gmail.com hay huephap@gmail.com.
Điện thoại : (0084) 58.3827197 hoặc (0084) 121.221..9120

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138