Chùa Hải Sơn ở Hòn Sơn Kiên Giang

Top TravelsChùa Hải Sơn cũng là một địa điểm tham quan của các du khách từ phương xa đến Hòn Sơn để tham quan, vì vậy chuyến du lịch Hòn Sơn của bạn đừng bao giờ quên ghé qua chùa để tham quan và cầu nguyện mai mắn cho gia đình và người thân của bạn nhé.

Giới thiệu về Hòn Sơn

Đảo Hòn Sơn là một trong những cảnh ở Kiên Giang có phong cảnh hoang sơ, mộc mạc và những bãi cát trắng, nước trong xanh như ngọc. Vị trí của Hòn Sơn nằm giữa Hòn Tre và quần đảo Nam Du, với diện tích 11,5 km2.
Đảo Hòn Sơn thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, cách thành phố Rạch Giá của tỉnh Kiên Giang khoảng 65 km về phía Tây.

Với những bãi biển trải dài, được bao quanh bằng những hàng dừa lát đá, làn nước trong xanh khiến khung cảnh trông thật hoang sơ, rất hùng vĩ và thơ mộng.

Chùa Hải Sơn ở Hòn Sơn Kiên Giang

Chùa Hải Sơn ở Hòn Sơn Kiên Giang

Bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trên Hòn Sơn rất nhiều, như Bãi Bàng là một trong những bãi tắm đẹp, đỉnh núi Ma Thiên Lãnh hùng vĩ uy nghi, những làng chài ven biển, ghềnh đá đầy hoang sơ hay những địa điểm đền chùa tâm linh nổi tiếng trên đảo như đình Thần Lại Sơn, Miếu Bà Cố Chủ, thánh thất Cao Đài đều nằm ở Bãi Nhà, trong đó chùa Hải Sơn có lịch sử lâu đời và nổi tiếng nhất tỉnh Kiên Giang.

Lịch sử Chùa Hải Sơn 

– Cuối thế kỷ 19 : Chùa Hải Sơn được thành lập bởi một vị Thiền Sư, khi ông đến Hòn Sơn ông đã tự tay một ngôi cốc đơn sơ bằng lá để tu tịnh và ông tự đặt đây là Chùa Hòn Sơn.

– Về lai lịch của vị Thiền Sư này thì không ai biết rõ chỉ biết ông là một vị quan dưới triều Nhà Nguyễn .

– Sau khoảng thời gian tu tịnh nơi đây khá lâu vì tuổi già sức mòn Ngài đã viên tịch bỏ lại ngôi chùa nhỏ này. Sau khi Ngài viên tịch thì người dân ở đây vẫn để vậy và gìn giữ để thắp hương khói.

– Vài chục năm sau đó chùa xuống cấp trầm trọng.

– Đến 1964 : Chùa được tu bổ lại bởi một vị Thiền Sư có biệt hiệu là Thích Thiện Nghĩa, Ngài đã cho tu sửa lại ngôi chùa và vẫn giữ được cho đến ngày nay. Ngài đã đặt tên lại cho chùa là Chùa Hải Sơn. Thầy Thích Thiện Đức đã ở lại chùa và hành đạo tuy nhiên khoảng thời gian ngày tu tại đây không được lâu thì Thầy đã viên tịch.

– Sau khi Thầy Thích Thiện Đức viên tịch thì ngôi chùa bỏ không, không ai chăm nôm vì Thầy chưa có đệ tử để kế thừa, thấy vậy Thương tọa Thích Minh Giác cử đệ tử là thầy Thiện An đến chùa Hải Sơn trụ trì.

– Năm 1975 : Thầy Thiện An đã hoàn tục.

– Năm 1990 : Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang cử thầy Lệ Thành từ chùa Hòa Thạnh (Rạch Giá) đến trông coi việc Phật sự chùa Hải Sơn.

– Năm 1996 : Trụ trì Hòa Thạnh đã về lại chùa Hòa Thành, trong thời gian này Trụ Trì Hòa Thạnh đã cho trùng tu rồi chùa một phần.

– Năm 1997 : Tỉnh hội đã bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Huệ Thường (thế danh Thị Nhã, sinh năm 1957) khi đó đang tu học tại chùa Tam Bảo (Hà Tiên) về chùa Hải Sơn trụ trì cho đến nay.

Hiện nay Chùa Hải Sơn 

Đây là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất tại Hòn Sơn, rất được nhiều người dân trên đảo tin tưởng và thường xuyên đi chùa cúng bái, hiện tại chùa Hải Sơn cũng là một địa điểm tham quan của các du khách từ phương xa đến Hòn Sơn để tham quan, vì vậy chuyến du lịch Hòn Sơn của bạn đừng bao giờ quên ghé qua chùa để tham quan và cầu nguyện mai mắn cho gia đình và người thân của bạn nhé.

Thông tin liên hệ về Chùa Hải Sơn 

– Địa điểm: xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải.
– Thành lập năm: cuối thế kỷ 19.
– Người sáng lập: Thiền sư Bảo Thành.
– Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Huệ Thường.
– Hệ phái gốc: Bắc Tông
– Năm trùng tu: 1964, 1996
– Điện thoại: 077.3830450

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

0939880920