Chó Xoáy Phú Quốc

Top TravelsTrong một chuyến du lịch Phú Quốc tôi đã được biết về một loài chó rất khôn, rất thông minh người ta thường gọi là Chó Phú Quốc. Tôi đã vào tham quan một trại nuôi chó tại Phú Quốc và tìm hiểu về nguồn gốc, cách nhận dạng và cách nuôi của loài chó này, sau khi tìm hiểu và được nhìn thấy những chú chó biểu diễn thì thật là ngưỡng mộ, chúng rất tinh khôn và nghe lời chủ.

Giới thiệu sơ về Chó Phú Quốc 

Chó Phú Quốc là một loài chó rất thông minh sống ở đảo Phú Quốc, nó có những đặc điểm nhận biết riêng để phân biệt các loài chó khác, dựa vào đặc điểm có xoáy dài trên lưng và chân có màng như chân vịt để giúp cho bơi rất giỏi. Chó có xoáy trên lưng hiện nay được biết là có ba dòng chó này, một ở Phú Quốc, hai ở Thái Lan và ba ở Châu Phi.

Chó Xoáy Phú Quốc được người dân ở Phú Quốc nuôi để giữ nhà, vì nó có đặt tính rất thông minh nên đã nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế.

Lịch sử Chó Phú Quốc 

Nguồn góc chó Phú Quốc chưa được xác định, từ thế kỷ thứ 19 người dân đã có mặt trên đảo hoang Phú Quốc và đã bắt gặp loài chó hoang này trong rừng nên họ bắt chúng về thuần phục và nuôi để giữ nhà, được biết là nó rất khôn và đã được người dân nhân giống ra rất nhiều để nuôi. Có những giả thuyết khác nhau cho rằng giống chó này có nguồn gốc từ nước khác.

Giả thuyết thứ nhất : chó được bắt nguồn từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên đảo hoang Phú Quốc và đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang. (Theo sách ghi nhập của hiệp hội chó thế giới ở Pháp không có giống chó này)

Chó Xoáy Phú Quốc

Chó Xoáy Phú Quốc

Giả thuyết thứ hai : chó được bắt nguồn từ Thái Lan do các ngư dân Thái Lan đánh bắt cá và cập bến đảo hoang Phú Quốc, nên chó đã lạc lên đảo hoang và sinh sôi nảy nở ở đây thành chó hoang. (Nhiều nhà khoa học Việt Nam cho rằng cách đây hơn 400 năm ngư dân Thái Lan không thể vượt biển đến 400->500 km đường biển mà đến đây được)

Trước năm 2008, nhiều nhà yêu chó Phú Quốc đã đăng ký lên hiệp hội chó Quốc Tế để công nhận về giống chó này nhưng không được chấp nhập, vì có những giả thuyết đưa ra cho rằng loài chó ở Phú Quốc thuộc giống chó Thái Lan.

Năm 2008, Ngày 14 tháng 12, Hiệp Hội Chó Giống Quốc Gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.(Hiệp hội của Việt Nam đã đưa ra rất nhiều chứng cứ để chứng minh chó Phú Quốc là một loài riêng biệt không giống với bất kỳ loài chó xoáy nào ở nước khác và đã được thế giới công nhận).

Năm 2009, Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” do Việt Nam tổ chức, Chó Phú Quốc đã so tài với rất nhiều giống chó ở Việt Nam và Thế Giới.

Năm 2011, Chó Phú Quốc được đưa qua Pari tham dự “Cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011”. Tại cuộc thi Chó Phú Quốc đã trổ tài khôn ngoan và đoạt được giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”.

Chó Phú Quốc dưới thời Nhà Nguyễn 

Trong lịch sử của Việt Nam có ghi lại, Bốn con chó Phú Quốc được vua Gia Long nuôi và đã theo ông nhiều năm bôn tẩu giang hồ, trong lần chạy trốn khi bị quân tây sơn đánh đuổi ông đã ra đảo Phú Quốc dựng cơ nghiệp và đã nuôi bốn con chó Phú Quốc 2 đực, 2 cái, trong những trận chiến bốn con chó của ông đã cứu ông 2 lần thoát chết và giúp ít rất nhiều cho ông trong những trận đánh quân tây sơn. Ông đã dùng Chó Phú Quốc làm “Quân Khuyển” vì chó Phú Quốc có đặt tính khi xác định được lãnh thổ thì hoàn toàn làm chủ lãnh thổ của mình, không một người lạ nào hoặc vật lạ nào rơi vào lãnh thổ nó mà không bị phát hiện.

Đến khi ông lên ngôi vua, ông đã không quên sắc phong cho 4 con chó Phú Quốc là “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân” cho đến khi 4 con mất ông cho an táng và lập miếu thời.

Đặc điểm nhận dạng chó Xoáy Phú Quốc 

Nếu các bạn có muốn mua về nuôi hãy tham khảo một số đặc điểm sau đây.

1. Chó đực nặng 18->20kg, chó cái nặng 15->18kg.
2. Tỉ lệ chân với vai : hình vuông.
3. Tỉ lệ mõm với đầu : 1/2.
4. Chó đực chiều cao tính đến vai từ 50->55 cm, chó cái cao 48->52 cm.
5. Màu lông : đen, vàng, vện (sọc đen, nền vàng).
6. Lông ngắn : 1->2 cm.
7. Da : mõng, căng, ôm sát mình.
8. Chân sau : các ngón cân chụm khít và nhô cao.
9. Bụng : rất thon.
10. Lưỡi : có đốm đen, lưỡi đen càng được ưa chuộng.
11. Môi : gọn gàng, khép chặt, có màu đen.
12. Mũi : có màu đen.
13. Khung xương nằm trong một hình vuông, cơ thể rất gọn gàng và rất săn chắc, cơ bắp nở nang.
14. Tai dựng đứng như hình vỏ sò, không quá to, không quá nhỏ, không nhọn lắm, phía trong tay có ít lông.
15. Chân có màng như chân vịt. (cái này thì tôi thấy con nào cũng có màng cả không riêng gì chó Phú Quốc nên có thể bỏ qua cái này nhé).

Đây là 15 điều lưu ý khi mua Chó Phú Quốc về nuôi nhé, nếu có thiếu thì xin các bạn thêm vào nhé, đây cũng chỉ là một sưu tập về những điểm nhận biết về chó Phú Quốc chứ mình không phải là một chuyên gia về Chó Phú Quốc.

Nếu các bạn có đi công tác Phú Quốc hoặc di du lịch Phú Quốc các bạn có thể đem về cho mình một chú Chó Phú Quốc đầy thông minh nhé, cách nuôi chó Phú Quốc mình sẽ viết một bài thật chi tiết để cho các bạn tham khảo sau nhé.

Chúc các bạn có một chuyến du lịch tại Phú Quốc vui vẻ nhé.

0939.880.920 - 1900.6138