Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

Top Travels – Chợ Đà Lạt nằm trọn vẹn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách Hồ Xuân Hương 5 phút đi bộ, cách chợ Âm Phủ chưa đầy một phút đi bộ, chợ Đà Lạt được cho là trái tim của thành phố Đà Lạt. Chợ Đà Lạt là nơi mua bán diễn ra tấp nập hàng hàng, ngoài mua bán chợ còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Đà Lạt thu hút rất nhiều du khách đến đi tham quan và mua sắm. Vì chợ nằm được bao bọc bởi khung đường Nguyễn Thị Minh Khai nên rất dễ tìm.

Về Lịch Sử Chợ Đà Lạt 

– Được xây dựng vào năm 1929, ban đầu chợ được xây dựng bằng cây mái lợp tôn nên người dân gọi chợ này là “Chợ Cây”, lúc ấy kế bên chợ cũng cho xây một rạp chiếu bóng 3 tháng 4 , khu chợ và rạp chiếu bóng hiện nay là khu vực Hòa Bình.
– Đến năm 1937 một trân hỏa hoạn lớn đã thiêu chụi ngôi chợ, cho nên Công ty SIDEC xây dựng lại bằng gạch thay thế cho “Chợ Cây”
– Đến năm 1954 do người dân đổ về đây sống nhiều nên dân số tăng vọt khiến cho ngôi chợ bị quá tải và rác thải quá nhiều, kế bên khu chợ là bãi rát thải và khu đầm trồng xà lách, nên thị trưởng Trần Văn Phước đã ra quyết định cho xây dựng một ngôi chợ nằm ngay bãi rát và đầm trồng xà lách chính là vị trí chợ Đà Lạt hiện nay, ngôi chợ được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức và nhà thầu là Nguyễn Linh Chiếu, công trình được bắt đầu thi công vào năm 1958 chảy qua thời gian là 2 năm ngôi chợ mới được hoàn thành và chính thức lấy tên là “Chợ Đà Lạt”.

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

– Đến năm 1993 kiến trúc sư Ngô Viết Thụ ở Pháp về có đã có tham gia chỉnh trang ngôi chợ lại với thiết kế cầu nổi nối liền khu Hòa Bình và Khu chợ Đà Lạt và các hệ thống đường xá nhà cửa xung quanh, cùng lúc này khu chợ cũ và rạp hát 3 tháng 4 cũng được đập bỏ để xây dựng thành rạp hát Hòa Bình hiện nay. Về phần rạp hát Hòa Bình cho kiến trúc sư Lê Văn Rọt và Trần Hùng thiết kế. Chợ Đà Lạt có 3 tầng là một ngôi chợ lầu đầu tiên của Việt Nam.

Các mặt hàng ở chợ Đà Lạt 

Chợ Đà Lạt bán rất nhiều hàng hóa đa dạng về chủng loại và phong phú, sau đây mình xin kể một số mặt hàng đặc chủng của chợ Đà Lạt.
– Rau củ quả gồm có : rau, bắp cải, súp lơ, su hào, dâu tây, chè, atiso, v.v. đây chính là những sản vật của Lâm Đồng.

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

– Hàng Len : có rất nhiều dạng và mẫu mã như : Áo len, vớ, tất, ủng, bao tay và các loại nón len.
– Hoa tươi : tại đây có rất nhiều loại hoa từ hoa rất rẻ đến hoa cao cấp, nói chung đến chợ Đà Lạt vào chổ bán chợ hoa là mê mệt, có rất nhiều loại hoa mình kể cũng không thể hết được, nhìn hoa nào cũng đẹp nên không biết cái nào là đặc trưng nữa.
– Trái cây : tại chợ Đà Lạt mà nói đến trái cây thì khỏi chê vào đây được, trái cây ở đây rất ngon và to nữa như : bơ, dâu tây, hồng, mận, đào và chuối LaBa đây là một số lại trái cây đặc trưng tại Đà Lạt và còn nhiều loại trái cây khác nữa.

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

Các đặc sản tại Chợ Đà Lạt 

Sau mình sẽ liệt kê 4 đặc sản chính tại Đà Lạt có thể mua về làm quà rất ý nghĩa:

– Rượu vang Đà Lạt : là một loại rượu được làm từ trái cây tươi đặc biệt là trái Nho hoặc trái Mận và một số loại trái khác.
– Mứt Đà Lạt : các loại mứt tại Đà Lạt làm rất ngon như : mứt mận, mứt khoai, mứt hồng…
– Trà Đà Lạt : còn gọi là trà Atiso, trà này đóng gói túi bịch hoặc được xấy khô, loại trà này nổi tiếng có tác dụng chữa các bệnh về gan mật, lợi tiểu và đặc biệt uống rất mát cho cơ thể, cây Atiso được sử dụng hầu hết nguyên cây thân, rễ, lá, bông tất cả đều có tác dụng chữa bệnh cả.

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

– Dâu tây Đà Lạt : đến với Đà Lạt thì không cần phải nổi cũng biết dâu tây là một đặc sản chỉ có tại Đà Lạt, dâu tây có rất nhiều Vitamin như : Vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C khá cao nên được người dân dùng rất nhiều, dâu tây được sử dụng làm Mật Dâu rất ngon, Mật Dâu ngọt ngọt chua chua thêm đá vào uống cực kỳ ngon.

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

Chú ý khi đi mua sắm tại Chợ Đà Lạt 

– Địa chỉ chợ Đà Lạt : số 4, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.
– Điện thoại của ban quản lý chợ Đà Lạt : (063)822618.
– Chợ Đà Lạt mở cửa lúc 7h00 và đóng cửa lúc 18h00, chợ không hoạt động về đêm (nhưng kế bên là chợ Âm Phủ luôn luôn hoạt động về đêm).
– Mua trái cây tại đây thì các bạn nên đi sáng sớm để chọn những quả tươi ngon, giá trái cây giao động theo mùa mà nhìn chung thì phải nói là rất rẻ, giá rẻ hơn các vùng khác nhiều.

Chợ Đà Lạt với nhiều đặc sản thơm ngon

– Mua đồ len thì hàng móc tay hầu như không còn, chỉ toàn áo len được nhập từ Trung Quốc.
– Nếu các bạn có mua bơ thì nên lựa kỹ lượng vì bơ tại đây rất là nhiều loại có loại hạt rất nhỏ thịt ngon, có loại hạt rất to thịt bị thoái, cho nên lựa bơ nên xem kỹ nhé.
– Nếu mua chuối BaLa nên vào khu lòng chợ, chuối tươi và rất rẻ.
– Tại chợ có bán một số loại hoa để trong chậu rất đẹp, nếu các bạn có ý định mua thì hỏi kỹ về vùng miền cây này có sống được không, chứ không hỏi đem về trồng không được đâu nhé.

Đấy là tất cả những gì tôi biết được xin chia sẽ với các bạn, nếu có đi du lịch Đà Lạt thì các bạn đừng quên ghé chợ Đà Lạt nhé, đến Đà Lạt mà không đi chợ Đà Lạt xem như chưa từng đến Đà Lạt đó.

Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch Đà Lạt thật vui vé nhé.
Mình là Phạm Thiện Minh chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

0939880920