Chợ côn trùng ở Campuchia

Top TravelsKhám phá các địa điểm du lịch cùng Phạm Minh – Chúng tôi nhận dịp chuyến đi du lịch Campuchia đầy thú vị vào mùa hè, đất nước Campuchia là một đất nước có nền văn hóa cổ đại cùng với nhiều công trình vĩ đại đến đây các bạn sẽ được khám phá nhiều điều thú vị đặc biệt là một địa điểm du lịch mang ẩm thực đặc trưng của Campuchia đó là chợ Côn Trùng tại đây bán nhiều loại côn trùng rất đáng sợ như : bò cạp, rết, rắn, sâu, bọ,..những con trùng được nhìn thấy ở đời thường rất đáng sợ đối với con người nhưng ở Campuchia lại là những côn trùng mang lại cho họ những món ăn dinh dưỡng và được coi là món ăn vặt hàng ngày, vì thế các bạn hãy cùng mình khám phá khu chợ côn trùng ở Campuchia này nhé.

Giới thiệu về Chợ côn trùng ở Campuchia

Chợ côn trùng nằm tại thị trấn Skun thuộc tỉnh Kamphong Cham, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 70 km, cũng chính là một địa điểm dừng chân của tuyến đường từ Phnom Penh đi Siem Riep, chợ côn trùng còn được gọi là chợ Skun của dân Campuchia, người Việt Nam thường gọi là chợ côn trùng.

Khám phá Chợ côn trùng ở Campuchia

Khi tới chợ côn trùng bước xuống xe là một mùi thơm nứt mũi, những côn trùng được chế biến và tẩm gia vị rất thơm khuyến cho du khách bị mê hoặc, nhưng khi nhìn vào những trậu đựng những món ăn này thì tôi cảm thấy sợ sợ không dám thử, nhìn quanh đi quanh lại tôi thấy những côn trùng như sau : Nhện, bò cạp, rất, rắn, sâu, bọ cánh cứng, dế, cào cào và con một số con khác mà tôi không biết tên.

Nhìn quanh chợ tôi thấy rất giống như một chợ quê ở Việt Nam, lòng chợ được làm bằng bê tông kiên cố, diện tích chợ khoảng 5000 m2, hai bên hông chợ được chia thành những gian hàng bày bán trái cây, đồ ăn đặc biệt là không thể thiếu các món ăn côn trùng rồi.

Chợ côn trùng ở Campuchia

Chợ côn trùng ở Campuchia

Được hướng dẫn viên du lịch thông báo khi mua côn trùng cần lưu ý : lựa côn trùng nên bới sâu xuống dưới và chọn những con khô, sắc vàng đều, không nên lấy những con mềm oặt phủ trên bề mặt, hoặc màu sắc sậm hơn vì có thể là hàng cũ từ hôm trước. Nghe được lời dặn dò của hướng dẫn viên tôi như đã có một kinh nghiệm chọn những con công trùng ngon hihi,..thế nhưng khi đến nhìn các mâm côn trùng trong lòng tôi thấy ớn ớn không dám thử, ghê nhất là cái mâm nhền nhện không biết chế biến kiểu gì mà đầu, chân, lông lá vẫn còn y chan rợn cả người khi nghĩ đến việc ăn nó. Những người bán hàng tại đây chào bán rất nhiệt tình họ cũng biết nói tiếng việt nhưng lơ lớ vài câu mà thôi, các món ăn không mắc lắm chỉ cần vài trục ngàn là bạn đã có 100g những con trùng được chế biết rất đặc biệt.

Tôi đã nhắm mắt khi thử một con dế chiên giòn, ăn mà không nghĩ đến hình dáng nó thì chắc chắn bạn khỏi trê vào đâu được, vừa giòn vừa béo béo rất thơm ngon lắm, ăn xong muốn ăn con thứ 2 đó hihi… Có một con côn trùng bán mắc nhất đó là cà cuống là một loại tôi cũng mới nghe thấy, bán tới 10.000 vnđ/con bằng 2 ngàn ria Campuchia, hình dáng nó giống một con gián nghe nói con này ăn ngon lắm và có tinh dầu thơm gì đó nhưng nhìn thấy nó tôi cứ liên tưởng đến con gián nên không ăn được hihi… đành bỏ qua.

Chợ côn trùng ở Campuchia

Chợ côn trùng ở Campuchia

Tôi tự hỏi làm sao mà họ có nhiều loại côn trùng để bán, được anh hướng dẫn viên kể là có loại côn trùng được nuôi như : dế, cà cuống,..có loại họ dùng bẫy để bắt, công cụ bắt công trùng rất đơn giản mà lại hiệu quả rất cao đó là họ dùng 1 tấm ni lông trắng dài khoảng 3 m, bên dưới là một máng nước, phía trên là một bóng đèn nê ông màu tím, họ không dùng đèn màu trắng sợ thu hút rắn. Khi công trùng được thu hút bởi ánh đèn màu tím chúng lao vào mà rớt xuống máng nước ướt cánh bay không được, chỉ có thể mà mang lại hiệu quả cực kỳ cao.
Nghe anh hướng dẫn viên nói là ở Campuchia họ không dùng thuốc trừ sâu trong trồng trọt nên các côn trùng sẽ không gây hại cho sức khỏe. Nói thì nghe vậy thôi chứ thật sự cũng không tin là dân Campuchia không dùng thuốc trừ sâu.

Tại chợ côn trùng có bán nhện hùm sống, mối chúa để cho những ai thích ngâm rượu thì mua về, rượu ngâm nhện rất hiệu quả cho việc điều trị nhức khớp, nhức lưng,..Rượu mối thì được nghe nói rất tốt cho phái mạnh hihi..

Chợ côn trùng là thế đấy các bạn, nếu các bạn có dịp đi du lịch Campuchia thì chắc chắn bạn sẽ được biết đến chợ côn trùng như thế nào và những món ăn kỳ dị nhất thế giới cũng chính là đây để bạn thưởng thức cảm giác hơi ớn ớn khi ăn nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật tuyệt vời và đầy thú vị.

0939880920