Chợ Cồn Tại Đà Nẵng

Khám Phá Chợ Cồn Tại Đà Nẵng

Trong một lần đến Đà Nẵng tôi được biết rất nhiều món ăn vặt mà chưa từng có chợ nào bán nhiều món như thế, đó là Chợ Cồn, một cái chợ được biết đến với các món ăn vặt cực kỳ ngon, không một du khách nào ghé đây mà không thưởng thức những món ăn vặt tại đây cả, hiện tại cái tên Chợ Cồn đã đi vào lòng người dân Đà Nẵng và cũng là cái tên được rất nhiều du khách biết đến

Lịch sử về Chợ Cồn :

– Năm 1940, Chợ Cồn đã được hình thành, được xây dựng trên một cồn cát đầy lau sậy, lúc bấy giờ vậy liệu xây dựng chưa được kiên cố, những gian hàng được xây dựng tạm bợ bằng những chòi tre.

– Trước năm 1975, Trong thời kỳ Pháp thuộc, Ở phía đường Ông Ích Khiêm người Pháp cho xây dựng kho đạn phía trước, trại gia binh của cảnh sát và công binh phía sau, chợ còn có một hướng về đường Hùng Vường, phía tây giáp một con đường hẻm nhỏ, phía Đông giáp với đường xe lửa.

– Sau năm 1975, các ki ốt được Pháp xây dựng kho đạn và trại gia binh được sử dụng để làm khu chợ rộng ra và tạo ra các gian hàng trong lòng chợ, nhằm tạo cho người dân thuận tiện mua bán.

– Năm 1984, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã cho xây dựng lại ngôi chợ này thành một trung tâm mua sắm, trung tâm này có diện tích là 14.000 m2, bao gồm một dãy nhà 3 tầng, một dãy nhà 2 tầng và 6 khu lòng chợ, khi khánh thành chợ thì cái tên Chợ Cồn không còn nữa mà thay thế vào đó là bảng hiệu “Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng”. Tuy vậy nhưng người dân nơi đây vẫn gọi đây là Chợ Cồn.

– Những năm 1990 đến 2005, đây được xem là một chợ chuyên bán sỉ và lẻ lớn nhất tại Đà Nẵng.

– Năm 2012, lãnh đạo chợ đã chính thức xóa bỏ cái tên Trung Tâm Thương Nghiệp Đà Nẵng và thay vào đó là cái tên cũ Chợ Cồn.

– Tháng 10 năm 2014, HĐND TP Đà Nẵng quyết định phá bỏ 2 chợ truyền thống là chợ Cồn và chợ Hàn để xây dựng Trung tâm thương mại, nhưng sau khi cuộc hợp đó thì có nhiều dư luận không đồng ý và mong muốn giữ lại nét truyền thống lâu đời.

Chợ Cồn Hiện Nay :

Hiện nay Chợ Cồn có khoảng 2.000 hộ kinh doanh với đầy đủ mặt hàng đa dạng, Chợ Cộn đón khách hơn 11.000 lượt trong đó gồm người dân tại Đà Nẵng và đa phần khách du lịch trong nước và Quốc Tế.
Ngoài Chợ Hàn thì Chợ Cồn cũng là nơi bán các đặc sản Đà Nẵng với giá cả hợp lý và chất lượng nên các bạn yên tâm về an toàn thực phẩm tại đây. Tuy có nhiều trung tâm thương mãi mở ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng không gì đó mà làm mất đi tính sầm phức tại Chợ Cồn, người dân vẫn ưa chuộng Chợ Cồn hơn bất kì một trung tâm nào và chợ còn thu hút một lượng lớn du khách khi đến Đà Nẵng.

Khám phá ẩm thực tại Chợ Cồn :

Khi tôi đi du lịch Đà Nẵng tôi được ghé Chợ Cồn, bắt đầu bước vào khu trước phía chợ tôi thấy một đoạn khoảng 200m mà các gánh hàng bán đồ ăn vặt chen chút đặc nghẹt, bày bán rất nhiều món ăn vặt siêu ngon, mùi thơm nứt mũi bảo đảm các bạn sẽ dừng chân chọn cho mình một món ăn thật ngon. Khi tôi đi vòng một vòng nhìn những món ăn vặt được bày bán thì tôi đã thấy chảy nước miếng chịu không nổi, đành phải dừng chân lại ăn những món lạ miệng và bắt mắt. Chỉ cần 15.000 vnđ là bạn đã thưởng thức những món đặc sản tại Đà Nẵng như : mực rim, ốc hút, ốc xào, bún mắm, mì Quảng…

Một đĩa trộn rau sống, tai heo và gan heo cộng thêm nước mắm làm chua chua ngọt ngọt đầy một dĩa là 15.000 vnđ/dĩa, bánh bột lọc, nem chua, chả giò một đĩa giá 5.000 vnđ/dĩa, gỏi đu đủ bò khô cực ngon 10.000 vnđ/dĩa, óc xào 10.000 vnđ/lon, chè đủ các loại chè 5.000 vnđ/chén, thức uống đủ loại tha hồ chọn đồng giá 5.000 vnđ/ly, bánh bột lọc, bánh dừa,..nhìn hoa mắt, có những món mà tôi không biết tên luôn, vì tôi ở Sài Gòn nên ra Đà Nẵng những món ở Đà Nẵng có khi mình cũng không biết đó là món gì nhưng ăn rất ngon.

Sau khi qua một đoạn đường nhỏ vào chợ, thì vào trong tưởng là ít bán đồ ăn nhưng không ngờ càng vào trong thì thấy đồ ăn được bán càng phong phú như : bánh xèo, bánh ướt, mình quảng, bún thịt nướng, nem lụi, bún mắm,…nhìn hoa mắt, phía trong thì có hàng dãy đàng hoàng không như phía ngoài các quầy hàng loạn xạ.

Đi đến đây thì tôi chỉ biết thưởng thức món ăn, gặp cái gì cũng muốn ăn tại nhìn món nào cũng thấy ngon, còn các tầng phía trên bán đồ quần áo, quà lưu niệm,..chợ chia thành nhiều khu đi mãi không hết, khu bán cá, khu bán hoa quả,..khu chợ rất lớn nên rất nhộn nhịp người người mua, người người bán nhìn chẳng khác gì hội chợ.

Trong chuyến đi thưởng thức ẩm thực ăn vặt này tôi chỉ tốn 50.000 vnđ mà cái bụng tôi đã căng to và không thể chứa thêm cái gì nữa. Đặc biệt tại chợ Cồn các bạn có thể mua những món đặc sản Đà Nẵng để đem về làm quà, tại đây bán rất nhiều đặc sản Đà Nẵng.

Vị Trí Chợ Cồn :

Chợ Cồn nằm tại địa chỉ : Gác 3 TT Thương Nghiệp Hùng Vương, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng nên cũng rất dễ tìm.

Chợ Cồn có 2 mặt hướng về 2 mặt đường chính, 1 mặt hướng phía Tây về đường Hùng Vương, 1 mặt hướng phía Nam về đường Ông Ích Khiêm, phía Đông giáp với đường xe lửa, phía Bắc giáp với một con hẻm

Cách đến Chợ Cồn Đà Nẵng :

Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng xe khách thì điểm bắt đầu là : Bến xe Đà Nẵng -> bạn rẻ phải đường Tôn Đức Thắng chạy thẳng -> nối liền đường Điện Biên Phủ bạn chảy thẳng -> đường Lý Thái Tổ -> chạy thẳng đường Hùng Vương -> chạy tới ngã tư giữa đường Hùng Vương và đường Ông Ích Khiêm -> chạy qua ngã tư khoảng 50m là tới chợ Cồn.

– Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng máy bay thì điểm bắt đầu là : Sây Bay Đà Nẵng -> tại đường Duy Tân bạn rẻ phải -> đường Nguyễn Văn Linh sau đó chạy thẳng -> gặp ngã 6 giao nhau có đường Ông Ích Khiêm bạn rẻ trái theo vòng xoay lên đường Ông Ích Khiêm sau đó chạy thẳng đường Ông Ích Khiêm -> chạy thẳng qua ngã 4 giao nhau với đường Hùng Vương khoảng 100m là tới Chợ Cồn.

 

Nếu các bạn có đi du lịch Đà Nẵng thì các bạn đừng quên ghé Chợ Cồn thưởng thức hàng trăm món ăn vặt siêu ngon nhé. Chúc các bạn có chuyến di du lịch thật vui vẻ.

0939880920