Cháo Hàu Ở Côn Đảo

CHÁO HÀU Ở CÔN ĐẢO

Côn Đảo không chỉ hút hồn du khách bởi những địa danh nổi tiếng được thiên nhiên ưu ái ban tặng như những bãi biển dài thẳng tít trắng mịn. Hay được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt vời cho những ai muốn tránh xa những xô bồ thị phi của đời thường. Mà nơi này còn níu chân bao thực khách bởi nền ẩm thực độc đáo, một trong đó chính là món cháo hàu ở Côn Đảo thơm ngon, hấp dẫn đến lạ thường. Sau đây, Top Travels sẽ bật mí cho bạn những thông tin hữu ích về con hàu, nghề nuôi hàu cũng như cách chế biến và thưởng thức món ăn. 

chao-hau-o-con-dao

1. Giới thiệu về con Hàu :

- Con hàu hay còn gọi là hào. Đây là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm giáp xác. Môi trường sống của những chú hàu thường ở bờ biển, các ghềnh đá hay các cửa sông. Ngày nay, hàu thường được nuôi dưỡng ở các khu nhà bè lớn nổi cố định tại những khúc sông đổ ra cửa biển. Thân hàu được kết cấu bởi hai mảnh vỏ có họ hàng giống với nghêu hay sò. Thức ăn chủ yếu của hàu chính là sinh vật phù du hay các sinh vật sống trong bùn, cát và nước biển.

- Hàu thường được nhiều người ưa thích bởi thành phần thịt có vị ngọt, tính mát chữa được nhiều triệu chứng bệnh ở cơ thể con người như mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ... và đặc biệt rất tốt cho sinh lý ở nam.

2. Nghề nuôi hàu ở Côn Đảo

- Chính vì mang trong mình những ưu điểm tuyệt vời này nên được xem là liều thuốc chữa được bách bệnh. Do đó, người dân Côn Đảo đã tận dụng điểm nổi bật vốn có của hàu để phát triển xây dựng mô hình nghề nuôi hàu nơi này theo 3 dạng khác nhau. Đó chính là: nuôi bè, nuôi giàn và nuôi lồng. Mỗi hình thức nuôi mang lại những ưu, nhược điểm khác nhau. Nuôi lồng và bè mang lại hiệu quả cao, nhưng đầu tư vật liệu để làm bè, lồng tốn kém. Ngược lại, nuôi giàn thì ít tốn kém về chi phí nên nhiều người dân chọn giải pháp này, tuy nhiên năng suất mang lại không cao.

- Trong năm, có 3 thời điểm thuận lợi triển khai mô hình nuôi, đó chính là vào tháng 1 - 2, tháng 4 - 5 và tháng 6 - 7. Nhưng, để thu hoạch hàu hiệu quả nhất trong năm thì thường vào tháng 6 và 7. Thực chất, hàu thu hoạch không khó, ai ai cũng có thể làm được. Con hàu được người dân dùng búa để đập và cạy hàu ra khỏi vật bám. Chính vì vậy, nhiều du khách thường hay ghé thăm những lồng, bè nuôi hàu đều muốn tự tay thu hoạch. Cảm giác chính bản thân trải nghiệm khiến nhiều người tỏ ra thích thú và vui vẻ nhưng cũng phải cẩn thận vì nếu sơ sẩy sẽ dễ bị rách hoặc dập tay. 

3. Cách chế biến món cháo hàu

Hàu sau khi thu hoạch xong được người dân xứ Côn Đảo đã chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, hấp dẫn nhiều thực khách như món nướng mỡ hành, ướp phô mai đút lò, hàu mù tạt. Nhưng trong đó, món cháu hàu ở Côn Đảo được nhiều thực khách ưa chuộng bởi hương vị khó lẫn vào đâu được, ăn một lần nhớ mãi và dường như hiện hữu trong thực đơn của bất cứ nhà hàng nào ở Côn Đảo. Để chế biến món cháo hàu, bạn cần chuẩn bị như sau:

* Nguyên liệu :

- Tất nhiên không thể thiếu hàu Côn Đảo "linh hồn món ăn", gạo quê hạt dài được lựa chọn kỹ lưỡng.
- Gia vị: muối, mỳ chính, nước mắm, tiêu, tỏi, ngò...
- Rau ăn kèm thường là các loại rau sống, hoa chuối thái sợi.

* Hướng dẫn chế biến :

Hàu được đánh bắt từ biển, mua về làm sạch lấy bàn chải chà cho kỹ để ra hết đất cát. Ngâm hàu trong thau nước có vài lát ớt cắt nhỏ trong khoảng 30 phút để hàu nhả hết đất cát trong miệng ra. Đem xả lại hàu dưới vòi nước chảy một lần nữa cho hàu thật sạch, để ráo. Khi hàu đã há miệng, dùng dao tách thịt ra. Sau đó, hàu được tẩm ướp gia vị sao cho thấm thía đến từng thớ thịt rồi phi lên sao đạt độ thơm.

Tất nhiên, nấu cháo hàu không thể thiếu gạo. Gạo dùng nấu cháo phải được lựa chọn sao cho kĩ, là gạo quê có hạt dài, thơm lẫn một chút nếp. Trong quá trình nấu, phải đong tỉ lệ nước sao cho chuẩn để cháo không bị quá lỏng hoặc quá đặc và hạt gạo không bị nát. Nêm nếm chút muối, hạt nêm và đường vào nồi cháo để lửa nhỏ sao cho cháo chín nhừ. 

Trong quá trình nấu cháo, bạn bắt một cái chảo lên trên cho vào 3 muỗng dầu ăn tráng đều mặt chảo. Đợi tới khi dầu nóng, cho hành tím vào phi cho vàng và thơm, múc ra chén riêng. Tới khi cháo chín nhừ, bạn cho hàu xào chín vào nồi cháo, để lửa nhỏ 3 - 5 phút thì tắt bếp. 

4. Thưởng thức món cháo hào ở Côn Đảo

Còn gì tuyệt vời hơn khi đã hoàn thành xong công đoạn chế biến là đã tới thời điểm bạn thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Múc cháo cho vào bát điểm tô thêm chút hành tím phi, tiêu, ngò, nêm nếm chút nước mắm sao cho vừa ăn quả là khó từ chối lại được. Món ăn này ngon hơn khi thực khách ăn kèm với các loại rau sống, hoa chuối thái sợi. Và đặc biệt phải thưởng thức ngay tại Côn Đảo và do người địa phương chế biến mới mang lại hương vị đặc trưng. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của hàu, vị ngọt của cháo mang hương vị gạo quê khiến du khách mê mẩn. Những mùa mưa, ngồi bên nhau quây quần tay cầm bát cháo hàu nghi ngút khói không gì có thể sánh bằng được.  
 
Cháo hàu ở Côn Đảo mang hương vị đặc biệt khó lẫn nơi nào được. Đã có cơ hội du lịch Côn Đảo mà chưa thưởng thức món ăn trứ danh này được xem là thiếu xót to lớn. Từng hạt gạo được chọn kĩ lưỡng, tròn mẩy, thêm chút gạo nếp để tạo độ đặc và sánh của cháo. Hàu tươi ngon mới được đánh bắt, tẩm ướp chút gia vị vào xào qua cho chín. Qủa là món ăn ngon không thể nào từ chối khi đến với mảnh đất này. 

Nguyên Tâm Top Travels