Cầu Rồng ở Đà Nẵng

Cầu Rồng ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố du lịch nổi tiếng. Ngoài những điểm đến như Bà Nà, Hội An, cù lao Chàm,….thì con sông Hàn và những cấy cầu bắt qua nó cũng là những cảnh đẹp tuyệt vời. Đã có dịp đi qua Đà Nẵng, hãy một vòng chạy qua cả 7 cây cầu có kiến trúc xây dựng độc đáo, lạ mắt. Gần đây nhất, phải kể đến cầu Rồng – cây cầu mới vừa được hoàn thành cách đây không lâu. Sở dĩ đặt tên nó là Cầu Rồng, vì trên cầu không đơn thuần là lan can hay dây văn như mọi cây cầu lớn trong nước khác, mà nó được thiết kế và xây dựng thành tạo hình con rồng uốn lượn tinh xảo. Cầu Rồng đẹp nhất về đêm, khi tất cả đèn màu bật lên, phản chíu vào nhau tạo nên bức tranh muôn sắc màu bắt qua song, sáng cả một vùng trời.

Lịch sử Cầu Rồng :

– Năm 2005 : Ban quản lý thành phố Đà Nẵng đã tạo ra một cuộc thi thiết kế Cầu Rồng, có khoảng 8 công ty thiết kế tham gia, 8 công ty này đã đưa ra 17 bản thiết kế.
– Năm 2007 : Ban quản lý đã chọn bản thiết kế cầu Rồng của liên danh The Louis Berger và Ammann & Whitney (Mỹ).
– Năm 2008 : Dự án đã được phê duyệt.
– Ngày 19 tháng 7 năm 2009 : Cầu Rồng đã được chính thức xây dựng, trong buổi lễ khánh thành có thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều quan chức chính phủ cao cấp.
– Ngày 29 tháng 3 năm 2013 : Cầu Rồng chính thức được đưa vào sử dụng, nhân ngày kỉ niệm giải phóng Đà Nẵng lần thứ 38.
– Hiện nay Cầu Rồng là điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách tham quan và chiêm ngưỡng công trình đầy ý nghĩa này.

Thông số Cầu Rồng :

– Tổng số vốn đầu tư là : 80 triệu USD ~ 1498 tỉ 684 triệu.
– Chiều dài : 666.565 m
– Chiều rộng : 37,5 m
– Làn xe : 6
– Dãi phân cách : 6 m
– Chiều cao từ mặt nước lên cầu : 7 m (độ tĩnh)

Miêu tả Cầu Rồng :

Cầu Rồng bắt qua sông Hàn tại bùng binh Lê Đình Dương – Bạch Đằng,tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian để đi đến sân bay quốc tế Đà Nẵng và đến một số địa điểm du lịch khác. Từ khi còn là một bản thiết kế, kế hoạch cho đến khi khánh thành; cầu Rồng luôn là tâm điểm chú ý của mọi người dân thành phố Đà Nẵng và cả người dân trong, ngoài nước. Khánh thành đến nay đã hơn 2 năm nhưng số người, khách du lịch đi đến tham quan, chụp hình với cầu Rồng mỗi ngày một nhiều hơn.

Cầu Rồng góp một phần vào sự phát triển và nổi tiếng cho thành phố Đà Nẵng. Mang nét đẹp mới lạ, độc đáo với hình dáng Rồng – một loài động vật thuộc cõi tiên xuất hiện trên cầu, trên tuyến đường giao thông tạo cảm giác thích thú cho người đi đường. Không dừng lại ở một con Rồng cứng ngắt, trơ mình với không gian lung linh đầy màu sắc. Về đêm, vào khoảng 21h các ngày thứ 7 và chủ nhật, miệng Rồng của cầu Rồng còn biểu diễn màn phun lửa, phun nước ấn tượng trong thời gian 5 phút. Kết hợp với đèn dạ dưới chân cầu, đèn hai bên cầu, đèn trên thân Rồng hợp lại tạo nên một con đường rực rỡ sắc màu. Điều đặc biệt này đưa cầu Rồng vào bảng danh sách 30 cây cầu ấn tượng nhất hành tinh, cụ thể cầu Rồng nằm ở vị trí thứ 19.

Cầu Rồng Đà Nẵng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và kỹ thuật xây dựng. Với chiều dài 666 mét, rộng 37.5 mét chia ra thành 5 làn đường giao thông rộng rãi, an toàn. Để tính toán về khối lượng bắt qua sông sao cho an toàn là rất khó. Cầu Rồng lại phải được tính thêm khối lượng sắt thép cho phần thiết kế thân rồng, đầu rồng lại càng khó khăn hơn.

Cầu Rồng được xây dựng xong liền trở thành một niềm tự hào mới mang vẻ đẹp hiện đại, cũng thể hiện được kỹ năng xây dựng tài hoa và óc sáng tạo tài ba của con người Việt Nam.

Nếu các bạn có chuyến du lịch Đà Nẵng thì đừng quên đi qua cầu Rồng này nhé.
Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

0939880920