Cầu Ma Thiên Lãnh Ở Côn Đảo

Top TravelsCôn Đảo không những được thiên nhiên ban tặng cho vô số cảnh đẹp tuyệt vời mà còn là một minh chứng cho lịch sử hào hùng của dân tộc Việt, chứng kiến một quá trình lịch sử kiên cường của ông cha ta bảo vệ đất nước, một vùng đất anh hùng, một minh chứng tố cáo tội ác của giặc ngoại xâm trên mảnh đất này. Các bạn là người yêu thích lịch sử và muốn tìm về cội nguồn dân tộc thì di tích Cầu Ma Thiên Lãnh chính là trong những địa điểm di tích lịch sử mà các bạn không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo.

Giới thiệu Cầu Ma Thiên Lãnh Ở Côn Đảo

“Ai bước qua, ai bước qua cầu Ma thiên lãnh,
Hãy dừng chân ngắm cảnh quốc hờn.
Do quân thù tàn bạo gây nên.
Ai đã trông mà lòng không hờn,
Ai nghe đến mà lòng không căm giặc Pháp.
Quân Pháp kia, quân Pháp kia là lòai tham tàn,
Gây oán thù vạn thưở khôn nguôi,
Mau dứng lên, mau dứng lên người dân yêu nước,
Giết thù chung dắt dìu giống nòi
Ra khỏi cảnh bùng lầy điêu linh
Bao máu xương, bao máu xương trong lao tù còn gây óan hờn,
gây mối thù vạn thưở khôn nguôi.”

Lịch sử hình thành Cầu Ma Thiên Lãnh 

– Cầu Ma Thiên Lãnh là một trong những địa danh lịch sử, nơi chứng kiến lịch sử bi thương của chiến tranh nơi Côn Đảo.

– Được khởi công xây dựng từ năm 1930 nhằm vào công việc nhằm khai thác gỗ, đá để xây dựng trại giam và lập các trại kiểm soát đề phòng tù nhân vượt ngục. Đây là con đường dẫn từ ngã ba Núi Chúa qua Bãi Ông Đụng để đến sở Ông Câu.

– Sở dĩ cây cầu có tên là Ma Thiên Lãnh do người ta lấy tên ngọn núi có địa thế hiểm ác khó đi là Ma Thiên Lãnh ở Triều Tiên để đặt cho cây cầu này.

Cầu Ma Thiên Lãnh Ở Côn Đảo

Cầu Ma Thiên Lãnh Ở Côn Đảo

– Trong suốt những năm đó các tù nhân ở Côn Đảo đã xây 2 mố cầu, mỗi mố cao khoảng 8m. Hiện nay di tích chỉ còn lại hai bên móng cầu.Mỗi hòn đá ở đây là bao giọt mồ hôi xương máu của những người chiến sĩ cách mạng bị tù đầy nhưng vẫn luôn nuôi trong mình ý chí giải phóng dân tộc. Do địa thế núi cheo leo, hiểm trở, lao dịch nặng nhọc nên Cầu Ma Thiên Lãnh chưa xây xong nhưng ước tính đã có tới 356 tù nhân bị chết vì đói, vì rét, kiệt sức, vì đá đè, cây từ trên núi lao xuống và đòn roi của thực dân.

– Đến ngày cách mạng tháng 8/1945 thành công, công trình bị bỏ dở cho đến ngày nay. Đây là một trong số ít công trình thời Pháp thuộc còn thi công dang dở nhưng rất có ý nghĩa lịch sử nhắc nhở tinh thần “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ ngày hôm nay.

Vài nét về di tích cầu Ma Thiên Lãnh

– Nằm cách sân bay Cỏ Ống khoảng 15km. Từ trung tâm thị trấn Côn Đảo nếu đi bằng xe về phía tây, qua khu vườn quốc gia khoảng 3km tới một con đường nhỏ, cây cối hai bên mọc um tùm, leo hết con dốc thì tới di tích cầu Ma Thiên Lãnh, một cây cầu do người Pháp bắt các tù nhân xây dựng trên núi cao để vượt sang phía bên kia núi ( hiện nay di tích chỉ còn lại hai bên móng cầu).

– Hơn 356 người ngã xuống nơi đây, một phần máu xương của họ nằm xuống trong quá trình xây dựng, do địa thế cheo leo hiếm trở, ăn uống thiếu thốn đói khát, nước suối lại rất độc, bị đá đè cây đổ, lao dịch nặng nhọc quá sức, cai ngục trật tự đánh đập, hối thúc… Tại đây, hiện nay có một tấm bia di tích và bát hương lớn để tưởng niệm những người đã khuất. Đến thăm di tích này để thấy sự cùng cực của tù nhân trên “địa ngục trần gian” Côn Đảo.

– Du lịch Côn Đảo ghé thăm Cầu Ma Thiên Lãnh để nhìn về dòng lịch sử đầy thăng trầm của dân tộc Việt Nam và thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ của thế hệ ngày hôm nay.

– Từ di tích cầu Ma Thiên Lãnh, các bạn làm một cuộc đi bộ vượt núi, sau 45 phút sẽ tới bãi tắm Ông Đụng và thưởng thức đặc sản ốc vú nàng nổi tiếng ở Côn Đảo. Bãi ông Đụng rộng, nước sạch và trong xanh, cát mịn không một bóng người ở làm say lòng du khách về đây cùng vui với thiên nhiên hoang vắng.

– Nếu cầu Ma Thiên Lãnh mang vẻ đẹp của lịch sử thì khi đến với bãi Ông Đụng các bạn lại như lạc vào thế giới thiên nhiên hoàn hảo, và đây cũng là nơi yêu thích của những “phượt thủ” trên khắp mọi miền đất nước.

Côn Đảo là điểm đến lí tưởng cho những du khách yêu thích thiên nhiên và muốn tìm hiểu về lịch sử. Bên cạnh một khung cảnh thiên nhiên hấp dẫn và không kém phần kì bí, cầu Ma Thiên Lãnh-bãi Ông Đụng sẽ kiếm các bạn hài lòng trong chuyến hành trình đến thăm Côn Đảo đấy. Chúc các bạn có những giây phút tuyệt vời khi đi du lịch Côn Đảo nhé! ^^

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920