Cầu Cổng Vàng Ở Mỹ

CẦU CỔNG VÀNG Ở MỸ

***
Cầu Cổng Vàng Golden Gate Bridge ở Mỹ là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất hành tinh, được xây dựng bắc ngang qua eo biển Cổng Vàng, chặn trên con đường từ vịnh San Franciso đổ ra Thái Bình Dương, giữa 2 mỏm đá núi, nối liền thành phố San Franciso với hạt Marin. Cây cầu nổi tiếng này không chỉ là một công trình thế kỷ bền vững với thời gian, nó còn là biển tượng của lòng dũng cảm và khúc ca bi tráng về tinh thần lao động và khối óc sáng tạo vĩ đại của những con người nhỏ bé! Khi đi du lịch Mỹ, ai ai cũng muốn ghé tham quan và chụp hình với cây cầu huyền thoại này.

Cùng Top Travels tìm hiểu kiến thức về cầu Cổng Vàng trong bài viết dưới đây bạn nhé! ^^

1. Lịch sử hình thành cầu Cổng Vàng và những kiến thức cần biết

- Trước khi dự án cầu Cổng Vàng được khởi công, kiến trúc sư Joseph Strauss, một con người đầy đam mê và khát vọng, từng xây hơn 400 cây cầu trên khắp nước Mỹ, người cha đẻ của cây cầu huyền thoại, đã phải mất hơn 10 năm để vận động kinh phí và thuyết phục các nhà đầu tư.

- Năm 1932, giữa cơn Đại suy thoái Kinh tế Thế Giới, ông chủ ngân hàng San Franciso đã quyết định đầu tư phần lớn số tiền trong tổng kinh phí 35 triệu USD cho dự án cầu Cổng Vàng.

- Ngày 5/1/1933, dự án cầu Cổng Vàng được khởi công và hoàn thành vào tháng 4/1937, sau 4 năm xây dựng. Cây cầu dài 2736m, khoảng cách giữa các nhịp cầu là 1280m, cách mặt nước 67m, 1 tháp cầu có độ cao 230m tình từ mặt nước, mỗi khối dây cáp trên cầu chưa 27.572 sợi cáp, với tổng chiều dài 129.000km, gấp hơn 3 lần chu vi của Trái Đất. 

- Bên cạnh kỹ sư trưởng Joseph Strauss còn có một đội ngũ các chuyên gia làm nhiệm vụ thiết kế cây cầu, trong đó kiến trúc sư Irving Morrow phụ trách về hình dáng tổng thể, kết cấu chiếu sáng và trang trí, ông đã chọn màu cam đỏ (ngày nay gọi là màu cam quốc tế) để sơn phủ cây cầu vì màu cam đỏ hòa hợp với màu đất của ngọn đồi hai bên đầu cầu và nổi bật trên nền biển trời xanh thẳm của vịnh San Franciso, giúp máy bay, tàu biển và nhiều người có thể nhận biết cây cầu trong điều kiện thời tiết xấu.

- Cái tên cầu Cổng Vàng được đặt theo tên eo biển Cổng Vàng mà nó bắc ngang, eo biển này được 1 vị thuyền trưởng đặt tên là Cổng Vàng vào năm 1846, vì nó làm ông gợi nhớ đến eo biển Sừng Vàng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

- Vào năm 1937, cầu Cổng Vàng là cây cầu treo dài nhất Thế Giới, nó trở thành một biểu tượng quốc tế của San Franciso, California, Mỹ. Từ đó đến nay đã có 8 chiếc cầu khác vượt chiều dài cầu Cổng Vàng.

2. Sự hấp dẫn của cầu Cổng Vàng

- “Cây cầu này không cần lời khen ngợi. Tự thân nó nói lên tất cả”. Câu phát biểu ngắn gọn khi khánh thành cầu Cổng Vàng của Kỹ sư trưởng Joseph Strauss đã được chứng minh đến ngày hôm nay, khi vô số khách du lịch quốc tế tìm đến tham quan và chụp ảnh với cây cầu thế kỷ.

- Cây cầu được nhắc đến như một trong những ví dụ đẹp nhất của kỹ thuật xây cầu, cả về những thách thức trong thiết kế kết cấu và cả nét thẩm mỹ riêng biệt của nó. Cầu Cổng Vàng được Hội Kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ bầu chọn là một trong những Kì quan hiện đại của Thế Giới.

- Để đến được cây cầu này thì bạn phải đi xuyên qua công viên Presidio dọc theo bờ biển, trên con đường này, bạn sẽ được thỏa thích ngắm cây cầu màu cam đỏ vĩ đại đến choáng ngợp nổi bật trên nền nước biển xanh trong, cây cầu mở cửa cho mọi người đi bộ lên tham quan bạn nhé! ^^ Trong điều kiện thời tiết xấu, cây cầu bị sương mù bao phủ thì bạn chỉ có thể nhìn thấy được một phần nào hoặc có thể là không nhìn thấy gì.

- Cầu Cổng Vàng là con đường duy nhất nối liền từ thành phố San Franciso đến hạt Marin ở phía Nam, trung bình mỗi ngày có hơn 100.000 lượt xe cộ qua lại. Cây cầu có 6 làn đường cho xe di chuyển, riêng phần đường dành cho người đi bộ và khách du lịch nằm ở hai phía gần thành cầu. Bạn có thể đi ô tô, xe đạp hay đi bộ qua lại giữa San Franciso và vùng Marin trên cây cầu này.

- Ngoại trừ dây cáp được bọc lớp bảo vệ, các chi tiết thép khác của cầu Cổng Vàng đang dần bị sương muối ăn mòn, vì vậy có một đội ngũ hơn 50 kỹ sư đảm nhiệm việc thay thế các chi tiết thép và sơn lại cây cầu hàng ngày, nhờ vậy mà cầu Cổng Vàng mới bền vững và đã tồn tại trên 80 năm.

- Kỹ sư trưởng Joseph Strauss qua đời vì đột quỵ sau khi câu cầu hoạt động được 1 năm ở tuổi 67, để tôn vinh con người nhỏ bé nhưng vĩ đại này, thành phố San Franciso đã cho dựng tượng ông và đặt trước cây Cầu Cổng Vàng.

- Trong thành phố San Franciso còn nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như công viên Cổng Vàng, khu phố Tàu, tòa cao ốc Transamerica Pyramid… bạn có thể kết hợp vào lịch trình chuyến du lịch của bạn nhé!

3. Hình ảnh của cây cầu nổi tiếng nhất hành tinh

cau-cong-vang-o-my
Cầu Cổng Vàng, công trình khổng lồ được xây dựng từng bước một bằng sức lực và khối óc của con người, một nhân chứng lịch sử và biểu tượng qua nhiều thế hệ của nước Mỹ luôn đợi bạn đến khám phá!

Chúc các bạn có một chuyến du lịch Mỹ với nhiều niềm vui và trải nghiệm mới mẻ!

Hoàng Hoa Toptravels.vn

hotline TopTravels