Các Món Ăn Truyền Thống Của Singapore

CÁC MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA SINGAPORE

***
Đất nước Singapore nằm ngay cửa ngõ của châu Á nên có một nền văn hóa vô cùng đa sắc màu. Văn hóa Singapore là sự kết hợp hài hòa tuyệt vời của nhiều nền văn hóa từ các quốc gia trên Thế Giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cả phương Tây, điều này ảnh hưởng lớn đến nền ẩm thực truyền thống của Singapore. Nhiều bạn khi đi du lịch Singapore thường thắc mắc đâu mới là các món ăn truyền thống, “quốc hồn quốc túy” nơi đây để thưởng thức? ^^ , có phải Singapore không có món ăn truyền thống thực sự mà chỉ có những món ăn được du nhập? Để hiểu rõ hơn về ẩm thực truyền thống Singapore thì mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Top Travels, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn các món ăn truyền thống cực kì ngon miệng của Singapore nhé! ^^

1. Cua biển sốt ớt -  Chili crab :

- Có thể nói món cua biển sốt ớt là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Singapore, bất kì khách du lịch nào khi đến Singapore đều tìm cho bằng được món này để thưởng thức. Những con cua biển to, thịt chắc quyện trong nước sốt sền sệt béo ngậy đậm đà của trứng, cà chua và ớt cay cay, ăn kèm với bánh bao chiên chấm trong nước sốt. Mùi vị của món này thì khỏi phải nói rồi, chua chua ngọt ngọt, béo béo hòa quyện cùng những miếng thịt cua thơm ngọt tự nhiên, (hic mình muốn ăn ngay quá! ^^)

cac-mon-an-truyen-thong-cua-singapore-3

- Thật ra món cua biển sốt ớt có nguồn gốc từ người Peranakan sống ở Singapore (hậu duệ của người Trung Quốc có mẹ là người Malaysia), nhưng sau nhiều năm dài cải biến, món ăn này đã trở thành món ăn quốc hồn quốc túy đại diện cho nền ẩm thực Singapore, Mattar và Old Airport là 2 con đường có nhiều nhà hàng bán món cua biển sốt ớt ngon nhất bạn nhé!

2. Cơm gà Hải Nam – Hainanese Chicken Rice

Món cơm gà trứ danh này được du nhập từ đảo Hải Nam, Trung Quốc và mang nét đặc trưng của nền ẩm thực Trung Hoa. Các bạn có thắc mắc tại sao món cơm gà Hải Nam lại nổi tiếng ở Singapore mà không nổi tiếng ở đảo Hải Nam không nè? ^^ Bởi vì món ăn này đã được “lai hóa” để trở thành món ăn truyền thống của Sing, khi nước sốt chấm gà truyền thống được thay bằng nước tương đen pha thêm ớt tươi xay nhuyễn, gừng, tỏi và dầu vừng thơm lừng, đã tạo nên mùi vị vô cùng đặc biệt. Những hạt cơm dẻo tròn nấu từ nước gà luộc béo ngậy dùng kèm thịt gà luộc mềm thái lát mỏng, chấm với loại nước chấm đặc biệt này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở Sing, nhất là trong khu China Town có rất nhiều tiệm bán cơm gà Hải Nam ngon tuyệt vời! 

3. Cháo ếch Singapore – Frog Congee :

- Nếu như đến Việt Nam bạn phải thưởng thức món phở, thì khi đến Singapore bạn phải thưởng thức món cháo ếch. Nhiều tiệm ăn ở Việt Nam đã nhanh chóng mang món ăn ngon nổi tiếng của Sing này về nước kinh doanh. Cháo ếch Singapore có 2 phần chính là cháo trắng và ếch kho tộ, được nấu riêng từng phần trong thố đất. Thịt ếch được chế biến khi có khách ăn nên rất thơm ngon, được ướp chung với nước tương, hắc xì dầu, rượu mai quế lộ, hành tím, hành lá, ớt khô, ớt tươi cùng các loại gia vị rồi xào với tỏi băm trong nồi đất. Phần cháo trắng ăn kèm cũng quan trọng không kém, cháo được nấu từ gạo mới đến khi nở mềm thì cho lá dứa vào để có mùi thơm và màu cháo đẹp mắt.

- Nơi thưởng thức món cháo ếch ngon nhất là góc đường số 9, khu ăn chơi Geylang. Món cháo được dọn ra trong 2 chiếc thố đất giữ nhiệt ấm, một thố là cháo trắng nghi ngút khói điểm ít hành lá tươi, một thố là ếch kho tộ vàng ươm thơm lừng! (ực ực ^^) Giữa tiết trời khu Geylang se lạnh mà thưởng thức món ăn này thì trên cả tuyệt vời rồi!
Cà ri đầu cá – Curry fish head.

cac-mon-an-truyen-thong-cua-singapore-1

- Cà ri đầu cá là một món ăn truyền thống khá đặc biệt ở Singapore, món ăn này có nguồn gốc từ phía Nam Ấn Độ. Nguyên liệu chính của món cà ri đầu cá là đầu cá hồng biển hầm trong nước cà ri cay nồng cùng các loại rau củ như đậu bắp, cà tím, các loại rau thơm và me chua. Món ăn này có hương vị đậm nên thường được dùng chung với cơm trắng hoặc bánh bao. Cà ri đầu cá có hương vị cay đậm đà, thịt cá mềm ngọt mà không ngấy, nếu thích ăn cay các bạn có thể dùng thử nhé! ^^ 

4. Bánh cà rốt chiên – Carrot Cake :

- Bánh cà rốt chiên Singapore có nguồn gốc từ Trung Quốc, món ăn này được làm từ trứng, củ cải muối và bánh bột củ cải trắng nên trông giống như củ cà rốt màu trắng, vì vậy nó mới được gọi là món bánh cà rốt, chứ trong thành phần món ăn này không hề có cà rốt nhen các bạn! ^^

- Bánh cà rốt là một món ăn chay lý tưởng, có thể dùng được cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, các bạn có thể thêm bớt các loại gia vị theo ý thích. Có 3 dạng bánh cà rốt phổ biến là kiểu “đen mật đường” tưới thêm nước sốt mật đường sẫm màu, kiểu chiên giòn với trứng đánh bông và kiểu băm nhỏ trộn với củ cải thái hạt lựu.

5. Súp sườn trà – Bak Kut Teh :

- Món súp sườn trà là một món ăn chính hiệu Singapore, là một món ăn đơn giản và dung dị từ khi đất nước này mới hình thành. Tương truyền thời xa xưa ở Singapore, có một người ăn xin đói khổ vào một tiệm mì để xin ăn, ông chủ tiệm mì tuy nghèo nhưng tốt bụng, đã lấy vài mảnh xương heo còn sót lại, nêm vào đó các loại gia vị bình dân như hồi hương và hạt tiêu rồi hầm nhừ thành súp để cho người ăn xin. Món súp có màu như nước trà nên được gọi là súp sườn trà. 

- Nhiều người phu khuân vác ở Singapore đã ăn món ăn giản dị này để đảm bảo sức khỏe, nếu có thể bạn nên ăn thử món súp đậm đà tình người này nhé!

6. Thịt xiên nướng – Satay :

- Món thịt xiên nướng là món ăn truyền thống tiêu biểu cho ẩm thực vỉa hè Singapore. Món ăn này thường dùng thịt gà, bò hoặc cừu tẩm ướp kĩ rồi nướng trên than củi cháy rực để có dư vị cháy và mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Thịt xiên nướng được dùng chung với nước sốt đậu phộng và tương ớt, ăn kèm với hành thái nhỏ, dưa leo và bánh gạo Mã Lai. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt xiên nướng ở các khu ẩm thực Singapore.

7. Mì sợi/bún nước Laksa – Katong Laksa :

- Món bún nước cà ri Laksa truyền thống Singapore là sự hòa quyện của các nguyên liệu như bún, đậu phụ chiên giòn, vài lát cá, tôm, mực và sò huyết trong nước súp cốt dừa cay cay béo ngậy. Còn một kiểu chế biến độc đáo khác là bún Laksa me chua, thường thấy trong cộng đồng người Malaysia nhưng không phổ biến bằng bún nước cà ri Laksa.

cac-mon-an-truyen-thong-cua-singapore-2

- Bún nước cà ri Laksa là đặc sản của cộng đồng người Hoa định cư tại eo biển Malacca, được phát triển thành một nét độc đáo trong ẩm thực truyền thống Singapore. Nơi chế biến món bún nước Laksa ngon nhất Singapore là khu trung tâm ẩm thực Katong nhé các bạn!

8. Gỏi rau quả - Rojak :

- Món gỏi rau quả độc đáo này được làm từ dầu cháo quẩy, mực xào, đậu phụ chiên, trứng bắc thảo, rau quả và các loại rau xanh. Món ăn này thường được dùng làm món khai vị hoặc món salad lại Singapore, hương vị của món này rất mới lạ! ^^

- Rojak theo cách nói của người Malaysia chính là sự trộn lẫn đặc biệt thường được sử dụng để miêu tả sự đa sắc màu trong văn hóa Singapore và Malaysia, nhờ ý nghĩa này mà món gỏi rau quả Rojak trở thành một món ăn độc đáo của đảo quốc.

9. Mì xào Phúc Kiến – Fried Hokkien mee

Mì xào Phúc Kiến nổi tiếng ở khu China Town, là sự kết hợp của những sợi mì trắng vàng xào chung với giá, tôm và mực, dùng chung với ớt đỏ cắt nhỏ. Món mì xào kiểu Trung Hoa này hơi nhiều dầu mỡ nhưng khi đến Singapore được biến tấu lại với hương vị nhẹ nhàng hơn, nếu muốn bạn có thể thưởng thức cho biết nhé!

Sau khi tìm hiểu qua một số món ăn truyền thống Singapore, các bạn đã hiểu hơn về ẩm thực truyền thống Singapore chưa nè? ^^ Thật là ẩm thực truyền thống Singapore là sự hội tụ tinh hoa của nhiều nền văn hóa ẩm thực từ các đất nước khác nhau, một nền ẩm thực “vòng quanh Thế Giới”, ^^ không chỉ có những món ăn được du nhập và “Sing hóa” mà còn có các món ăn lâu đời của người bản địa. Đó chính là lí do vì sao mà một số món ăn không nổi tiếng ở nơi xuất xứ của nó mà chỉ được biết đến tại đất nước Singapore thôi đó các bạn! Nếu có dịp đi du lịch Singapore, các bạn nhớ thưởng thức những món ăn ngon lành này nhé!

Top Travels chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ! ^^
Hoàng Hoa Toptravels.vn