Cá Thu Một Nắng Côn Đảo

CÁ THU MỘT NẮNG CÔN ĐẢO – MÓN QUÀ GIÀU DINH DƯỠNG TỪ BIỂN KHƠI

    Côn Đảo – hòn đảo anh hùng – là nhân chứng sống cho tinh thần kiên cường, bất khuất của cha ông ta trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Địa ngục trần gian khi xưa đã trở thành thiên đường du lịch biển đảo hôm nay. Bỏ lại quá khứ đau thương, Côn Đảo vươn mình lên phát triển và nhận được tình cảm yêu mến của khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, hòn đảo này còn khiến du khách ấn tượng với những món đặc sản cộp mác biển đảo như: tôm hùm đỏ, cua mặt trăng, mắm hàu… Nhưng đặc biệt nhất chính là cá thu một nắng. Hãy cùng Top Travels tìm hiểu về loại đặc sản này nhé!

ca-thu-mot-nang-con-dao

1. Cá thu một nắng Côn Đảo là gì?

- “Một nắng” là tên gọi của một phương thức chế biến thủy hải sản. Các loại mực và cá đánh bắt ngoài biển sẽ được người dân rửa với nước muối và phơi một nắng (phơi một lần duy nhất). Phương thức này giúp kéo dài thời gian bảo quản một cách tự nhiên và giữ được độ tươi ngon của thủy hải sản.

- Cá thu một nắng Côn Đảo được người dân trên đảo đánh bắt và chế biến trong ngày. Những chú cá thu tươi roi rói được các bác ngư dân gánh vào bờ sau một ngày làm việc vất vả ngoài khơi xa. Các cô, các thím háo hức chờ sẵn để chế biến món quà từ biển cả. Từng khứa cá thu hồng hồng còn nguyên lớp da mềm mịn được rửa nước muối rồi đem đi phơi nắng. Cái nắng gắt gỏng tại Côn Đảo khiến cho muối thấm vào từng thớ thịt, giúp kéo dài thời gian bảo quản.

- Sau khi thấm đượm hơi nóng của ánh nắng mặt trời, từng mẻ cá được đem đi đóng gói, hút chân không cẩn thận. Món đặc sản này được rất nhiều du khách yêu thích vì vừa thơm ngon, vừa có thể mang đi xa, thậm chí là ra nước ngoài.

2. Lý do cá thu một nắng trở thành đặc sản trứ danh của Côn Đảo

- Bạn biết không, cá thu chứa rất nhiều dinh dưỡng như đạm, sắt, kali, magie, vitamin A, E, D… nhưng nhiều nhất là omega – 3 và vitamin B12 và một lượng lớn selenium (khoáng chất giúp bảo vệ tế bào của chúng ta chống lại các gốc tự do gây hại). Loại cá này có tác dụng phòng chống ung thư, bệnh tim mạch, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và cải thiện hệ thần kinh. Loại thực phẩm này rất tốt khi dùng cho trẻ nhỏ, người cao tuổi và những ai mới ốm dậy.

- Với phương thức chế biến đặc trưng, cá thu một nắng vẫn giữ được độ đàn hồi và tươi ngon. Thịt cá không bị khô và cứng.

- Cá thu được đánh bắt và chế biến ngay tại chỗ với quy trình đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng gói tiện lợi nên được nhiều khách du lịch chọn mua làm quà biếu tặng.

3. Cơm nhà ngon hơn nhờ đặc sản cá thu một nắng Côn Đảo

Với đặc sản này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị của người Việt Nam. Top Travels sẽ liệt kê vài món để bạn lựa chọn nha!

- Cá thu kho tộ: Từng khứa cá vàng ươm được cắt vừa ăn, đượm mùi tiêu – ớt – hành – ngò ăn kèm cơm trắng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa! 

- Cá thu chiên sốt cà chua: Vị chua chua của cà, ngọt ngọt của thịt cá sẽ khiến bạn ghiền luôn! Da cá được chiên giòn, vàng rụm, cắn nghe rôm rốp. Ăn từng miếng vẫn cảm thấy mùi biển cả khơi xa.

- Cá thu hấp hoa hẹ: Món ăn này giúp bạn thưởng thức trọn vẹn mùi vị thơm ngon của từng thớ thịt. Món ăn này giúp giải nhiệt rất hiệu quả.

- Cá thu sốt me: Nếu bạn muốn tìm một món ăn đậm đà hơn cá chiên sốt cà chua thì hãy chuyển sang sốt me nhé! Ngon tuyệt cú mèo. Thịt cá thu một nắng vẫn giữ được độ tươi ngon như cá mua ngoài chợ. ^^

Và đây là một vài lưu ý nhỏ để giúp bạn có được những món ăn từ cá thu một nắng Côn Đảo như ý muốn:

- Tuy có hạn sử dụng lâu hơn, nhưng bạn nên dùng cá thu một nắng trong vòng 5 – 6 tháng sau khi mua để đảm bảo chất lượng.

- Bạn nên chứa cá thu một nắng trong ngăn đá tủ lạnh.

    Nếu có dịp ra Côn Đảo, bạn nhất định phải mua cá thu một nắng về làm quà cho bạn bè và người thân nha! Tìm đâu ra một món quà vừa ý nghĩa vừa tốt cho sức khỏe như cá thu một nắng Côn Đảo. Top Travels chúc bạn mua được những bịch cá thu một nắng chất lượng nha!

Nguyên Top Travels