Biệt Điện Trần Lệ Xuân Ở Đà Lạt

Top Travels –  Biệt Điện Trần Lệ Xuân nằm ở số 2 đường Yết Kêu, Tp. Đà Lạt, Việt Nam. Đây là một Biệt Điện gồm có 3 ngôi biệt thự, khu biệt điện này là của Ông Ngô Đình Nhu và vợ là Trần Lệ Xuân, anh trai của ông Ngô Đình Nhu là Ngô Đình Diệm vị tổng thống của Việt Nam Cộng Hòa. Hiện nay khu biệt điện Trần Lệ Xuân là nơi khu trưng bày di tích lịch sử của Tây Nguyên như là một bảo tàng và trở thành một khu du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt được nhiều người biết đến.

Giới thiệu sơ về Bà Trần Lệ Xuân 

Trần Lệ Xuân sinh ngày 22/8/1924 ở Hà Nội mất ở tuổi 87 ngày 24/04/2011 tại Roma nước Ý, bà là phu nhân của Ngô Đình Nhu, có 4 người con đó là : Ngô Đình Lệ Thủy, Ngô Đình Trác, Ngô Đình Quỳnh và Ngô Đình Lệ Quyên.
Trong thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa bằng giữ chức chủ tịch Hội Phụ Nữ Liên Đới.
Bà và chồng đã cho xây dựng khu biệt điện xa hoa nhất tại thời điểm lúc bấy giờ vào nằm 1954 đến 1963.

Lịch sử Biệt Điện Trần Lệ Xuân 

– Năm 1958 : vợ chồng bà Trần Lệ Xuân cho xây dựng khu biệt điện trong một đồi khoảng 13.000 m2, trong khu này sẽ xây dựng 3 khu biệt thự khác và một khu vườn hoa kiểu nhật. Những công trình ở đây được xây dựng rất tốn nhiều chi phí và nguồn lực để tạo ra những khu biệt thự rất sang trọng hoa mỹ, cầu kỳ, mang phong thái quý tộc đó là những khu biệt thư :

+ Biệt thự Bạch Ngọc: mục đích xây dựng dành làm nơi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và các tướng tá cấp cao, trong biệt thự này được trang trí khá hiện đại gồm phòng hợp, phòng khiêu vũ, phòng trang điểm, phòng làm việc,..và cả một hồ bơi nước nóng rộng 300 m2 để thư giãn.

+ Biệt thự Lam Ngọc: là nơi nghỉ ngơi thư giãn cuối tuần của gia đình Trần Lệ Xuân, được trang bị các thiết bị hiện đại và trong ngôi biệt thự này có một đường hầm trú ẩn, được thiết kế rất công phu, sắt thép được chế tạo theo loại chống đạn, đến ngày nay người ta còn nghi ngờ là đường hầm này sẽ thông ra đến sân bay Cam Ly, nhưng khi khám phá thì ở đây chỉ là một đường hầm thông đến một hầm trú ẩn sức chứa khoảng 10 người, có thể là công trình đang được xây dựng đến tận sân bay nhưng vì chưa hoàn thành mà chế độ đã bị lật đổ.

+ Biệt thự Hồng Ngọc: khu biệt thự này này nhỏ hơn 2 khu biệt thư trên, khu biệt thự này mục đích là bà xây dựng cho cha bà là ông Trần Văn Chương.

+ Vườn hoa kiểu Nhật: bà đã mướn các kỷ sư thiết kế bên Nhật qua để thiết kế cho bà một khu vườn tuyệt đẹp trong khu biệt có một hồ sen, mà hồ sen này khá đặt biệt khi bom đầy nước hồ sen sẽ hiện lên một bản địa đồ của Việt Nam.

Biệt Điện Trần Lệ Xuân Ở Đà Lạt

Biệt Điện Trần Lệ Xuân Ở Đà Lạt

– Năm 1963 : khu biệt điện trở nên hoang tàn vì năm đó chồng bà là Ngô Đình Nhu và tổng thống Ngô Đình Diệm bị ám sát nên chế độ nhà họ Ngô đã bị suy tàn, tài sản của họ Ngộ được chế độ Sài Gòn tịch thu, biệt điện Trần Lệ Xuân được chính quyền Nguyễn Văn Thiệu sung làm Bảo tàng sắc tộc Tây Nguyên. Tuy nhiên sau ngày biệt điện được làm bảo tàng thì rất nhiều người đến đây để chiêm ngưỡng công trình xa hoa lộng lãnh được mệnh danh là “Đệ Nhất Trời Nam” này, sự quản lý không chặc chẻ khiến cho biệt đạn bị tàn phá nặng nề bởi người dân.

– Năm 1975 : sau những năm giải phóng biệt điện càng bị tàn phá nặng nề hơn và xuống cấp do người dân xung quanh tận dụng nhựng phòng óc để nuôi gia súc, hồ bơi và hô sen họ tận dụng để nuôi cá.

– Năm 2007 : nhà nước chính thức chi 53 tỉ để trùng tu khu biệt điện Trần Lệ Xuân theo kiến trúc cũ để làm cơ sở cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. Đây là nơi lưu trữ tư liệu Mộc Bản Triều Nguyễn và là nơi tái hiện cuộc đấu tranh kiêng cường giành độc lập tại tây nguyên này. Đây là khu được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

– Hiện nay : khu biệt điện này là một địa điểm du lịch Đà Lạt không thể thiếu khi đến Đà Lạt, khu biệt điện thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Thông tin về biệt điện Trần Lệ Xuân 

– Thời gian mở cửa Biệt Điện Trần Lệ Xuân
+ Buổi sáng: 7h30 – 11h30;
+ Buổi chiều: 13h30 – 16h30. (Phục vụ du khách tham quan tất cả các ngày trong tuần, kể cả Thứ bảy, Chủ nhật và những ngày lễ, tết).
– Giá vé tham quan: 15.000 đồng/người.

– Các đối tượng thuộc diện miễn giảm vé:

+ Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân).
+ Người có công với cách mạng (có giấy tờ chứng minh).
+ Trẻ em cao 1,2m trở xuống.

– Địa chỉ : 2, Yết Kiêu, Phường 5, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam.
– Điện thoại: 0633.903.032 – 0973.413.445

Nếu các bạn có chuyến du lịch Đà Lạt thì đừng bao giờ quên ghé tham quan biệt điện Trần Lệ Xuân nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

0939.880.920 - 1900.6138