Bảo Tàng Quân Khu 5 Ở Đà Nẵng

BẢO TÀNG QUÂN KHU 5 Ở ĐÀ NẴNG

***
“1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây” là một câu nói khái quát chặng đường gian khổ trong công cuộc dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Ngày nay, nhiều bảo tàng được xây dựng ở các tỉnh thành trên cả nước để nhắc nhở thế hệ sau về giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và để minh chứng cho truyền thống chống ngoại xâm hào hùng của toàn dân tộc. Bảo tàng Quân khu 5 ở thành phố Đà Nẵng nằm trong hệ thống bảo tàng lớn ở Việt Nam, nơi đây lưu giữ những kỷ vậy quý giá về Bác Hồ kính yêu và nhiều kỷ vật lịch sử của các cuộc chiến tranh đã đi qua.

bao-tang-quan-khu-5-o-da-nang

1.  Lịch sử hình thành bảo tàng Quân khu 5 :

- Khái niệm Quân khu là cách gọi một số tỉnh, thành có liên quan với nhau về hướng chiến lược quân sự. Nước ta gồm có 7 quân khu: 1,2,3,4,5,7,9, trong đó Quân khu 5 gồm các tỉnh vùng Nam Trung Bộ và thành phố Đà Nẵng

- Bảo tàng Quân khu 5 có tên gọi chính thức  là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu 5.

- Năm 1976, theo nguyện vọng của nhân dân và lực lượng vũ trang Quân khu 5, bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Quân khu 5 được khởi công xây dựng  tại thành phố Đà Nẵng.

- Ngày 19/05/1977, bảo tàng chính thức đi vào hoạt động gồm các công trình Nhà sàn, vườn cây, ao cá và phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Ngày 07/10/1982, khu trưng bày lịch sử quân sự cách mạng được khánh thành và đưa vào sử dụng, chia làm 2 khu vực, ngoài trời và bên trong.

- Năm 1995, Bảo tàng được xếp loại bảo tàng Quốc gia hạng 2.

2. Những điều cần biết khi bạn đến tham quan Bảo tàng Quân khu 5 :

-   Địa chỉ: Số 01 – 03 đường Duy Tân, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng (Cách sân bay Đà Nẵng 3km, cách nhà ga xe lửa Đà Nẵng 3km, bạn có thể đi xe máy hoặc xe đạp đều được vì đây là khu trung tâm rất thuận tiện nhé ^^)
-  Số điện thoại Bảo tàng: 0511.3624.014
-  Giờ mở cửa tham quan: Tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng từ 7h30 đến 11h, buổi chiều từ 13h30 đến 16h30.
- Chi phí tham quan: Miễn phí đối với du khách trong nước, 20.000đ đối với khách nước ngoài.

3. Miêu tả chi tiết về Bảo tàng Quân khu 5 :

-  Bảo tàng được chia thành 2 phần chính là khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày bên trong với tổng diện tích khoảng 9 hecta.

-  Khu trưng bày ngoài trời gồm có Khu mô hình nhà sàn Bác Hồ với vườn cây ao cá được xây dựng vào ngày 11/09/1976 theo đúng tỉ lệ 1:1 tạo nên một khuôn viên giản dị và thoáng mát, nếu các bạn chưa có dịp đến thăm ngôi nhà sàn của Bác ở khu vực Phủ chủ tịch Hà Nội thì có thể ghé tham quan địa điểm này vì chúng được sao y rất giống nhau luôn nè. ^^ Bên cạnh đó, khu trưng bày ngoài trời còn trưng bày nhiều hiện vật nặng như máy bay, xe tăng, xe bọc thép, các khẩu pháo từ 75mm đến 175mm…, các loại vũ khí lớn do lực lượng quân dân Quân khu 5 tịch thu được từ quân đội Pháp và quân đội Mỹ và được quân ta sử dụng lại để đánh địch trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Các hiện vật này còn rất nguyên vẹn, các bạn để có thể đến quan sát để cảm nhận các bài học lịch sử hào hùng nhé!

-  Khu nhà trưng bày bên trong tọa lạc chính giữa khuôn viên bảo tàng, gồm 4 phòng trưng bày giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ kính yêu, người đã hiến dâng cuộc đời vì con đường độc lập tự do, biểu tượng của tinh thần đoàn kết kiên cường, vị anh hùng của cả dân tộc; 8 phòng trưng bày còn lại là vô số tư liệu, hình ảnh, hiện vật về sự ra đời, các cuộc chiến đấu và chiến thắng của lực lượng vũ trang Quân khu 5 trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thể hiện hiệu quả của sức mạnh chiến tranh nhân dân và sự sáng tạo độc đáo của quân dân vùng Quân khu 5.

- Tại bảo tàng còn có phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi trang nghiêm để tổ chức các lễ dâng hương, dâng hoa và báo công dâng Bác của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang vùng Quân khu 5.

- Ngoài ra, có nhiều hiện vật nhỏ như đôi dép, chiếc mủng, bộ khóa chốt chì… nhưng mang ý nghĩa lịch sử to lớn, gắn với nhiều câu chuyện và sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh, để lại sự xúc động và ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách khi đến tham quan.

Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng, bạn hãy dành chút thời gian trong lịch trình của mình để ghé thăm bảo tàng Quân khu 5 nhé! Đến đây, bạn không chỉ được ngắm  những hình ảnh, những hiện vật để trau dồi thêm kiến thức về lịch sử nước nhà mà còn được nghe những câu chuyện bất khuất đi cùng năm tháng, giúp bạn có thêm nguồn động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa đó! ^^

Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ!
Toptravels.vn  - 

hotline TopTravels