Bảo Tàng Nghệ Thuật Điêu Khắc Chăm Pa Tại Đà Nẵng

Bảo Tàng Nghệ Thuật Điêu Khắc Chăm Pa Tại Đà Nẵng

Trong chuyến du lịch Đà Nẵng có một địa điểm du lịch mình được biết là rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan đó là Bảo Tàng Nghệ Thuật Điêu Khắc Chăm Pa tại Đà Nẵng hay còn gọi là Cổ Viện Chàm, bào tàng nằm ở số 2, đường 2/9, quận Hải Châu, Đà Nẵng, đối diện với đài truyền hình VTV Đà Nẵng và ở gần Cầu Rồng bên bờ Sông Hàn. Du khách Quốc Tế khi đến Đà Nẵng là phải đến bảo tàng này, vì nó là bảo tàng duy nhất trên thế giới về nền văn minh Chăm Pa, tuy nhiên bảo tàng này thường không gây ấn tượng lắm đối với du khách người Việt, nếu ai có hứng thú về nền văn minh lịch sử thì có thể vào đây khám, tham quan bảo tàng mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ cho các ban về Bảo Tàng Nghệ Thuật Điêu Khắc Chăm Pa để bạn hiểu sơ về nền văn hóa Chăm Pa ngày xưa nhé.

Lịch sử hình thành bảo tàng :

Trước khi tiến hành ý tưởng xây dựng bảo tàng là do, những nhà khảo cổ học người Pháp tiến hành khai quật các di tích văn hóa Chăm Pa và được phát hiện nhiều di vật có giá trị từ khắp các tỉnh trong nước đem về Đà Nẵng trưng bày.

Cuối thế kỷ 19, ông Charles Lemire người Pháp là mọt công sứ tỉnh Quảng Nam, ông đã tiến hành khai quật di tích văn hóa Chăm Pa và phát hiện nhiều di vật ông cho đem về Đà Nẵng trưng bày, nhưng lúc bấy giờ chưa có bảo tàng chỉ để trong văn phòng cất giữ.

Năm 1900, tại Trường Viễn Đông Bác Cổ theo tiếng Pháp“Ecole Française d’Extrême Orient” trường đã quy động sinh viên và các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật với quy mô lớn, công cuộc khai quật được tiến hành khá thuận lợi và phát hiện nhiều di vật có giá trị về lịch sử và văn hóa Chăm Pa chính vì thế ý tưởng mở ra một viện bảo tàng để trưng bày những di vật được phát hiện.

Năm 1902, nhà khảo cổ học Henri Parmentier của Trường Viễn Đông Bác Cổ đã lên ý tưởng thành lập một bảo tàng về văn hóa Chăm Pa và ý tưởng của ông đã được để cử và bắt tay vào thiết kế cùng 2 nhà kiến trúc sư người Pháp, kiến trúc theo phong cách Chăm Pa.

Năm 1915, bảo tàng Chàm mới được bắt đầu khởi công xây dựng.

Năm 1919, bảo đảo được hoàn thành và lấy tên là Viện Bảo Tàng Chàm, với hơn 160 hiện vật được trưng bày.

Năm 1927, kiến trúc sư J. Y. Claeys người Pháp thuộc trường Viễn Đông Bác Cổ đã đề xướng xây dựng thêm khu bảo tàng nhằm khuếch trương bảo tàng nhưng công cuộc xây dựng thêm đã bị trì trệ.

Năm 1936, bảo tàng xây mới thêm được hoàn tất, cũng chính bảo tàng được khuếch trương và xây mới lúc bấy giờ trong sự kiện tái khánh thành bảo tàng cũng được đổi tên là “Musée Henri Parmentier” nhằm vinh danh ông Parmentier, ông là một nhà khảo cổ học nổi tiếng và có công khai quật nhiều di vật cho bảo tàng.

Năm 1946, khi chiến tranh ngày càng lan rộng ở khắp cả nước thì bảo tàng bị cướp phá, nhiều cổ vật bị trộm.

Năm 1948, Viện bảo tàng chỉ còn 150 di vật, các thứ khác đã lưu lạc khắp nơi, có người phát hiện một số di vật mất trộm được bán sang Lào.

Năm 1950, dưới sự cai trị Việt Nam Cộng Hòa, bảo tàng mang tên “Viện Bảo Tàng Chàm”.

Năm 1960, kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thuộc viện bảo tàng đề xuất cho nới rộng diện tích của các sảnh trưng bày, theo phong cách hài hòa, trong thời gian chiến tranh viện bảo tàng được nhiều lính canh gác nên không xảy ra trộm cướp nữa.

Năm 1975, sau chiến tranh thì Đảng Cộng Sản Việt Nam đã nắm giữ và tiếp quản bảo tàng.

Năm 1980, do canh gác không cẩn thận nên một số kẻ gian đã đột nhập lấy đi một số cổ vật quý giá.

Năm 2002, chính quyền nhà nước đã cho xây dựng một tòa nhà 2 tầng với diện tích 2000 m2 để trưng bày và 500m2 phía sau làm kho lưu trữ cổ vật.

Hiện nay, bảo tàng là một địa điểm du lịch khá hấp dẫn đối với du khách quốc tế, vì đây là bảo tàng văn hóa Chăm Pa duy nhất trên thế giới.

Hiện vật được trưng bày trong bảo tàng :

Hiện nay theo bảo tàng thống kế có hơn 2000 hiện vật lớn nhỏ thuộc nền văn hóa Chăm Pa được tìm thấy và trưng bày tại bảo tàng, nhưng các phòng trưng bày chỉ để khoảng 500 món trong các phòng trưng bày gồm : phòng Mỹ Sơn, phòng Trà Kiệu, phòng Đồng Dương, phòng Tháp Mẫm và những hành lang : hành lang Quảng Trị, hành lang Quảng Nam, hành lang Quảng Ngãi, hành lang Kon Tum, hành lang Quảng Bình và hành lang Bình Định.

Số cổ vật còn lại được cất giữ trong kho hoặc đặt ở các khu sân vườn quanh viện bảo tàng.

Hướng dẫn đường đến Bảo Tàng :

– Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng máy bay khoảng cánh đến Bảo Tàng là 3,5km, từ điềm bắt đầu -> Sân bay Đà Nẵng -> chạy theo đường Duy Tân rẻ phải -> ra đường Nguyễn Văn Linh – chạy thẳng đường Nguyễn Văn Linh bạn gặp -> Cầu Rồng ngay chân cầu bạn rẻ tay phải gặp đường -> 2 tháng 9 chạy thêm một chút khoảng 100m là tới bảo tàng.

– Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng xe khách khoảng cách đến Bảo Tàng là 8km, từ điểm bắt đầu -> Bến Xe Đà Nẵng -> chạy theo cập mé bến xe là đường Lê Thạch -> sau đó rẻ trái đường Tú Mõ -> chạy hết đường Tú Mõ gặp đường Trần Văn Ơn chạy thêm một chút gặp khoảng vài chụt mái -> gặp đường Yên Thế rẻ trái – > chạy thẳng Yên Thế gặp ngã tư giao nhau với đường Cao Sơn Pháo -> rẻ phải Cao Sơn Pháo -> chạy hết đường Cao Sơn Pháo gặp đường Tôn Đản rẻ trái -> chạy thẳng gặp đường Tôn Đức Thắng rẻ phải -> chạy nối tiếp đường Điện Biên Phủ -> chạy thẳng luôn là đường Lý Thái Tổ -> tiếp tục chạy thẳng tới đường Hùng Vương -> gặp đường Trần Phú rẻ phải -> chạy thẳng đường Trần Phú ra đường -> Nguyễn Văn Linh cũng gần ngay chân Cầu Rồng -> chạy lại ngay chân cầu Rồng rẻ phải đường 2 tháng 9 -> chạy thêm 100m là tới Bảo Tàng.

Đường phố Đà Nẵng rất phức tạp không khác gì Sài Gòn, đường một chiều, hai chiều tùm lum nên rất khóa đi, tuy là chỉ có 8km nhưng rẻ qua rẻ lại thấy cũng mệt và mất nhiều thời gian. Nếu bạn không biết đường thì dừng chân hỏi người dân, người dân ở đây cũng chỉ đường nhiệt tình lắm. Còn không muốn hỏi thì ai có điện thoại thông minh lên Googe Map gõ vào là nó hướng dẫn từng chi tiết đường đi cho mình.

Nếu bạn có đi du lịch Đà Nẵng thì đừng quên ghé tham quan bảo tàng văn hóa Chăm Pa nhé.

Chúc bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

0939880920