Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Campuchia

Top Travels – Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia thì không thể bỏ qua một điểm du lịch nổi tiếng đó là bảo tàng Tuol Sleng nằm tạo trung tâm thủ đô Phnom Penh, một bảo tàng khi bước vào các bạn sẽ hơi rùng mình bởi những cảnh tra tấn chết chót được lưu lại trong thời kỳ Khmer Đỏ nắm quyền từ 1975 đến 1979. Đây là một bảo tàng chứa rất nhiều di tích nói về tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ, trước đây bảo tàng là nhà tù của Khmer Đỏ, nơi đây lưu trữ rất nhiều bức ảnh của nạn nhân và nhiều tư liệu ghi dấu tội ác của Khmer Đỏ.

Lịch sử bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng 

– Năm 1962 : Trường trung học Ponhea Yat được xây dựng để dạy học cho các em.
– Năm 1970 : Trường trung học Ponhea Yat được đổi tên là trường trung học Toul Svay Prey. (trong thời kỳ được Mỹ hậu thuẫn).
– Năm 1975 : tại trường trung học Ponhea Yat ở Phnom penh, người Khmer Đỏ lúc đó nắm quyền và lấy trường trung học này cải tạo thành nhà tù có tên là nhà tù an ninh S21.
– Năm 1976 : việc cải tạo trường học thành nhà tù đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động, lúc bây giờ nơi đây đã giam 17.000 người chủ yếu là các thành viên và lính Khmer Đỏ lúc trước được cho là phản bội. Chúng xây dựng thêm hàng rào điện để không cho tội phạm trốn thoát, phân chia các dãy phòng tra tấn, phòng hỏi cung,..

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Campuchia

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Campuchia

– Năm 1979 : đế chế Khmer Đỏ sụp đổ, người ta tìm thấy rất nhiều tài liệu trong 4 năm cầm quyền của Khmer Đỏ, được biết nhà tù này đã giam giữ tổng cộng 10.499 nghìn người, chưa tính đến trẻ em khoảng 2000 người đứa trẻ đã bị giết đây là con số chưa chính xác có thể hơn những người bị giam giữ có ở nhiều quốc gia như : Việt Nam, Lào, Thái, Ấn Độ, Pakistan, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Úc, nhưng phần lớn là người Campuchia.
– Sau khi đất nước hòa bình chính quyền đã biến nơi đây thành một bảo tàng chứa các bằng chứng tội phạm của đến chế Khmer Đỏ, để người dân tham quan kể cả các du khách nước ngoài tìm đến đây để khám phá và tìm hiểu về lịch sử.

Miêu tả về bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng 

Bước qua cánh cổng có vẻ hơi ớn lạnh gợn người có 14 ngôi mộ nằm chặn ngang lối đi không có bia mộ, vì đây là 14 nạn nhân cuối cùng của nhà tù, đúng là không khác gì người ta miêu tả đây đúng là địa ngục trần gian, chúng tôi đi bước vào một căn phòng gợn người với những hình ảnh, dụng cụ tra tấn dã man, các phòng nơi đây vẫn còn những vết máu còn dính trên nền nhà, tường phòng thâm đen theo thời gian.

Những người được đưa đến đây là để chết bất kể là đàn ông, đàn bà, người lớn hay trẻ em điều phải bị tra tấn đến chết, họ bị tra tấn khác nhau rất dã man như những màn tra tấn : rút móng tay móng chân, khoét ngực cho rết cắn, dội nước vôi hoặc axit vào mặt…chúng tàn ác đến vô nhân đạo, những chuyến xe chở các tù nhân đến đây khi có trẻ em bọn cai ngu xử lý nhanh chóng cho đở mất thời gian là chúng đem trẻ em đập vào các gốc cây xung quanh nhà tù, hiện dấu tích ấy vẫn còn.

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Campuchia

Chúng tôi bước đi trên hành lang mà lòng nhói đau những cân phòng đầy màu me thâm đen, kể cả hành lang vẫn còn dấu vết, chúng tôi tự hỏi không biết bao nhiêu ngươi đã chết đã bị kéo lê trên hành lang này, đó là điều không thể tưởng tượng được, bước qua một căn phòng chứa hàng trăm hộp sọ chất chồng lên nhau, phần lớn các hộp sọ đó vẫn còn dấu vết tra tấn dã man như : bị đóng đinh vào đầu, bị búa vào đầu,…
Chúng tôi chỉ tham quan thoáng qua chứ không ở lại lâu hơn vì sợ ác độc của đế chế Khmer Đỏ tạo ra, để lại một dấu ấn tội ác tràn ngập khung cảnh cho đến ngày nay người ta vẫn không thể tha thứ được những gì Khmer Đỏ đã tạo ra.

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng ở Campuchia

Đã 30 trôi qua khi thế giới lần đầu tiên biết tới “những cánh đồng chết” ở Campuchia, biết đến bàn tay khát máu của Khmer Đỏ thì mãi đến tháng 7.2006, một toà án LHQ -Campuchia mới tuyên thệ và bắt đầu công việc khó khăn đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước vành móng ngựa. Ngày 26.2.2008, thủ lĩnh của nhà tù khét tiếng ở Campuchia dưới thời Khmer Đỏ đã khóc khi hắn hướng dẫn một toà án được Liên Hợp Quốc hỗ trợ đi quanh một trong những “Cánh đồng Chết” của Campuchia thời thập niên 1970.

Về du lịch bảo tàng Tuol Sleng 

Nơi đây hiện nay vẫn còn lưu trữ các hiện vật, hình ảnh, cùng các tư liệu,…để phục vụ cho việc tham quan tìm hiểu về tội ác của Khmer Đỏ, nơi đây là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều du khách quốc tế đến đây tham quan, nhưng họ vẫn còn ghê sợ và không dám nhìn, có một số người đến đây nhưng vẫn ở ngoài không dám vào xem vì những hiện vật nơi đây làm họ rùng mình.

Nếu các bạn có chuyến du lịch Campuchia thì đừng bao giờ bỏ qua cơ hội tham quan bảo tàng này nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ nhé.

0939.880.920 - 1900.6138