Bảo Tàng Côn Đảo

Top TravelsCôn Đảo ngày nay được nhắc đến như một hòn đảo thiên đường được tạo hóa ban cho một cảnh sắc thiên nhiên ngây ngất lòng người, nhưng đây cũng là nơi chứng kiến một quá trình lịch sử kiên cường của ông cha ta bảo vệ đất nước, một vùng đất anh hùng, một minh chứng tố cáo tội ác của giặc ngoại xâm trên mảnh đất này, và Bảo tàng Côn Đảo chính là nơi lưu trữ lại những lịch sử dân tộc hào hùng ý nghĩa. Vì thế nếu có chuyến du lịch Côn Đảo nào sắp tới bạn đừng quên ghé tham quan bảo tàng côn đảo nhé. Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ lược về Bảo Tàng Côn Đảo. Nào các bạn hãy cùng Top travels cùng tìm hiểu về Bảo tàng Côn Đảo này nhé!

Lịch sử hình thành Bảo Tàng Côn Đảo

– Bảo tàng Côn Đảo là công trình mới được xây dựng gần đây với nguồn vốn đầu tư hơn 65 tỷ đồng, với mục đích nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và bảo quản các hiện vật chiến tranh, phục vụ cho công tác tinh thần củng cố cho công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc. Nhà bảo tàng được khởi công xây dựng ngày 6/12/2009 và được hoàn thành vào ngày 10/10/2010 để kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

– Sau ngày độc lập, việc trưng bày hình ảnh, hiện vật cho quá trình đấu tranh kháng chiến của nhân dân ta tại Côn Đảo luôn được các cấp chính quyền quan tâm đầu tư tôn tạo. Tuy nhiên, trước khi xây dưng Bảo tàng Côn Đảo, để có một không gian trưng bày mẫu vật hình ảnh về chiến tranh nên đã phải mượn tạm không gian di tích Nhà Chúa Đảo để làm bảo tàng. Những hiện vật trưng bày ở đâu là bằng chứng tố cáo tội ác dã man của thực dân và đế quốc; khẳng định rằng đây là một trận tuyến, một trường học đấu tranh cách mạng của các chiến sỹ Cộng sản và những người yêu nước Việt Nam trong suốt quá trình bị thực dân, đế quốc xâm lược.

Bảo Tàng Côn Đảo

Bảo Tàng Côn Đảo

Một số thông tin về Bảo tàng Côn Đảo 

– Thời gian thích hợp để tham quan : 8h00 – 17h30
– Giá vé : 15.000 đồng, áp dụng thống nhất đối với người lớn, cho cả du khách quốc tế và Việt Nam.
– Địa chỉ: Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
– Điện thoại: 064.3831009
– Email : baotangcondaovt@gmail.com

Những điều cần lưu ý khi đến thăm quan bảo tàng: đi nhẹ, nói khẽ, làm theo hướng dẫn của nhân viên bảo tàng và hướng dẫn viên, và tuyệt đối tránh sờ tay vào hiện vật nhé,…

Giới thiệu về Bảo tàng Côn Đảo 

– Được chính thức mở cửa đưa vào hoạt đồng ngày 6/9/2013, Bảo tàng Côn Đảo nằm gần di tích Chuồng Cọp Pháp, trong khuôn viên rộng hơn 2 ha,với diện tích xây dựng 3.570 m2, diện tích trưng bày 1.700m2 , kết hợp cả trưng bày nội và ngoại cảnh.

– Đây là nơi trưng bài các hiện vật lẫn hình ảnh trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của các chiến sĩ cộng sản bị giam cầm tại đây, là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất con người Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử.

Không gian trưng bày gồm 01 gian khánh tiết và 04 chủ đề

Côn Đảo thiên nhiên con người
Côn Đảo địa ngục trần Gian
Côn Đảo trận tuyến, trường học
Côn Đảo ngày nay

– Mỗi chủ đề được trưng bày, mang người xem đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác, khó có ai có thể kiềm lòng được khi nhìn những nhìn ảnh dã man của nhà tù Côn Đảo. Côn Đảo xưa và nay khác nhiều lắm, sự đổi mới chuyển minh của hòn đảo ngọc đều được ghi lại theo những chủ đề trưng bày này.

– Ngoài ra, còn có khu vực trưng bày ngoài trời, đây là không gian mở nhưng dễ bị tác động của các yếu tố khí hậu, thời tiết nên chỉ có thể trưng bày một số hiện vật hình khối lớn có giá trị lịch sử (cả tự nhiên và xã hội) mà còn kết hợp làm đẹp cho cảnh quang xung quanh Bảo tàng. Đây cũng là không gian thư giãn của du khách nên cũng có thể giới thiệu những bộ sưu tập hiện vật về khảo cổ học tại Côn Đảo như thể hiện hố khai quật làng cổ Hòn Cau, khu mộ vò cồn Hải Đen Côn Đảo, khu mộ vò cồn Miếu Bà Côn Đảo…

 

– Không chỉ được giới thiệu về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của quần đảo Côn Đảo mà các bạn còn được tham quan các hình ảnhchân dung những tấm gương chiến đấu kiên trung, bất khuất của các anh hùng, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã sống chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập, tự do cho Tổ Quốc.

– Không chỉ là hiện vật được trưng bày, đây còn là nơi khơi gợi trong mỗi người Việt Nam lòng yêu nước, thấu hiểu được chiến tranh ác nghiệt như thế nào, vừa cũng là nơi giới thiệu chi tiết nhất về thiên nhiên, con người Côn Đảo từ thời tiền sử, sơ sử đến gai đoạn phát triển hiện nay và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh nhà tù Côn Đảo trong 113 năm “ Địa ngục trần gian”. Bởi người ta vẫn nhận định rằng Côn Đảo vẫn là một hòn đảo bí ẩn cần khám phá.

Bảo Tàng Côn Đảo

Bảo Tàng Côn Đảo

Côn Đảo hôm nay vẫn hiền hòa và bình dị, có ai thấy được nỗi mất mát bi thương khi còn là một “Địa ngục trần gian”, đến với Bảo tàng Côn Đảo là một trải nghiệm khá thú vị, hiểu thêm được một lịch sử hào hùng nhưng đầy bi thương, mất mát. Chắc chắn các bạn sẽ khá tiếc nuối nếu bỏ lỡ dịp ghé thăm Côn Đảo và Bảo tàng Côn Đảo này nhé.

 

Cùng xách ba lô lên và đi thôi nào!!!

0939.880.920 - 1900.6138