Angkor Wat Tại Campuchia

Top TravelsAngKor Wat thuộc tỉnh Siem Riệp, Cambodia. Cách thủ đô Phnom Penh 320km hướng Bắc, đây là một công trình nghệ thuật tuyệt đỉnh của kiến trúc Khmer.

Angkor Wat Tại Campuchia

AngKor Wat được xây dựng năm 1113 đến 1150 mới hoàn thành, tổng cộng xây dựng ngôi đền đến 37 năm nhưng thật chắc chỉ xây dựng trọn vẹn 35 năm được vua Suriya-warman II cho xây dựng công trình kiến trúc độc đáo nhất, lớn nhất thế giớ thời bấy giờ.

Angkor Wat Tại Campuchia

Angkor Wat Tại Campuchia

Chu vi toàn bộ AngKor Wat khoảng 6 km, diện tích khoảng 200 ha, nơi cao nhất là đỉnh tháp của ngôi đền chính cao 65m. Angkor Wat còn gọi là “Đền Đế Thiên”. Vào thế kỷ 15 kinh đô đã bị người Xiêm phá hủy, các vua Khmer đã di chuyển về Phnom Penh, Angkor Wat đã bị lãng quên giữa rừng già bao phủ, cho tới khi 1860 được khám phá lại bởi Herri Mouhot – một học giả người Pháp.

Kiến trúc Angkor Wat Tại Campuchia

Chính điện của AngKor Wat được thiết kế 3 tầng.

1. Tầng 1: được gọi là Địa Ngục 

– Tầng này ấn tượng nhất là những bức điêu khức độc đáo và kì vỉ nhất của thế giới, dọc theo dãy hành lang, các bức điêu khắc được khắc hoàn toàn bằng tay với bề cao 2,5 m dài 800m miêu tả những điển tích kinh điển của Bà La Môn và những chiến công của vua Suryavarman II , người đã lập nên đền thời thiên liêng này. Phía trong cùng của bức tranh là cuộc chiến khuấy biển sữa trong truyền thuyết, những chú khỉ và trận chiến của thần Sita, những điệu múa của tiên nữ Aspara…, có hồ nước cho vua tắm rửa, tẩy rửa tội lỗi hiện nay nước đã cạn.

2. Tầng 2: được gọi là Trần Gian

– Khu vực tầng thứ 2 là các gian điện thời hồi xưa nơi đây thời thần Visnu giáo to lớn bằng đá đen của đạo Hindu Ấn Độ, nhưng hiện nay người dân Campuchia đã đưa phật giáo vào đây để thời. Tại tầng hai có vô số các bức trang Apsara nhảy múa với bộ ngực trần. Cặp nhũ hoa của bức tượng bóng loáng do du khách nghịch ngợm sờ mó lâu ngày. Có hướng dẫn viên đã biết cách phân biệt nữ thần nào có gia đình và nữ thần nào chưa có gia đình nhờ vào nếp nhăn ở bụng.

3. Tầng 3: được gọi là Thiên Đàng

– Là tầng cao nhất 65m, tầng này xưa kia có thời vị thần Vishnu tượng bằng vàng, nhưng đã bị mất. Hiện nay đền đang thời các vị phật, lên tầng 3 này rất khó vì lối lên rất hẹp và thẳng đứng không dành cho những người bị tim mạch hoặc người cao tuổi. Nơi đây đã từng có các tai nạn và nhiệm vụ của ban quản lý AngKor Wat là phải xây dựng cầu thang sắt có tay vịnh. Trong những gian phòng lớn của ngôi đền, có một gian rất huyền bí, du khách thường đến đó đứng hơi sát tường nắm chặt bàn tay và vỗ lên ngực nhẹ nhẹ thì lập tức có tiếng vang vọng như mình đang đánh trống, gian phòng này nếu nhìn từ bên ngoài vào thì được thiết kế ở phía bên trái. Với rất nhiều các tiên nữ được điêu khắc trên tường thì có một tiên nữ há miệng nhe bốn cái răng do cô này mắc cỡ mới tiến cung nên đứng thầm cười một mình bên phải sát cánh cửa.

Quần thể AngKor là di sản của thế giới được UNESCO công nhận, nơi đấy đúng là địa điểm đáng cho các bạn tham quan, đến đây các bạn sẽ cảm nhận được sự huyền bí và sự khâm phục đối với người Khmer cổ đại đã tạo nên một đền thời rất độc đáo tưởng chừng như không thể thực hiện được.

Các bạn đến với có du lịch Campuchia thì đừng nên bỏ quên quần thể Angkor nhé, chúc các bạn có chuyến đi thật vui vẻ.

0939880920