Ẩm Thực Tại Thái Lan

Ẩm Thực Tại Thái Lan 

Tôi xin giới thiệu với các bạn về Ẩm thực tại đất nước chùa tháp Thái Lan, với các món ăn đặc sắc đậm đà hương vị thái đã làm biết bao du khách tại Việt Nam nhớ mãi, tại Thái Lan có rất nhiều món ăn ngon và đặc sản từng vùng miền của đất nước chùa tháp nhưng tôi chỉ giới thiệu với các bạn một vài món được du khách việt khen ngợi và giới thiệu cho bạn bè.

Sau đây là danh sách các món ăn ngon tại Thái Lan:

1. Gỏi Đu Đủ Thái :

- Món đầu tiên tôi giới thiệu với các bạn đó là món gỏi đủ đủ thái vì sao tôi lại giới thiệu món này đầu tiên, vì món ăn này rất ngon và được nhiều du khách Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung được khen ngợi là rất ngon và giá lại rất rẻ.

- Gỏi đu đủ thái là một món gỏi cay, các thành phần nguyên liệu khác với món gỏi đủ đủ tại Việt Nam, mòn gỏi hầu như được bạn khắp nẻo đường Thái Lan, nên các du khách có thể thưởng thức được mà không phải tốn thời gian để tìm mua.

- Mòn gỏi đu đủ thái gồm các nguyên liệu : đu đủ xanh bào sợi, đậu đũa, sấu đỏ (chưa chín), dưa chuột, chuối còn xanh, xoài còn xanh, ớt, đường, tỏi, chanh, nước mắm, cà chua, cóc thái, cà pháo, mắm tôm, cua muối (loại cua đồng muối, bên thái mới có cái này, ở Việt Nam chưa thấy ai làm). 
- Cách chế biến : món ăn này củng khá dể chỉ cần đầy đủ nguyên liệu. Mấy thứ gia vị thì đem để vào cối rồi giả nát vừa phải đem trộn với đu đủ xanh bào sợi và đậu đũa.
- Món gói đu đủ thái có hương vị cay của ớt, chua của chanh, ngọt của đường thốt nốt, vị mặn của nước mắm tất cả hòa hợp lại tạo thành một món ăn khoái khẩu của mọi người và đem lại một hương vị đậm đà của Thái Lan.

goi-du-du-thai-lan
Gỏi Đu Đủ Thái

Nếu các bạn có dịp đi Thái Lan thì hãy thử mua cho mình một dĩa gỏi đu đủ thái nhé, món này được bán khắp các nhà hàng, quán vĩa hè, có cả những xe đẩy đi khắp nẻo đường Thái Lan, nếu các bạn không ăn cay hoặc bất cứ thứ nào trong nguyên liệu thì các bạn có thể yêu cầu họ làm theo ý bạn.

2. Canh chua Thái :

- Món thứ hai tôi muối giới thiệu với các bạn là món "Canh chua Thái", đây là món được xem là món đặc trưng của làng ẩm thực Thái Lan với hương vị chua cay. Nói về món canh chua thì ở một số nước Châu Á vẫn chế biến món canh chua này nhưng các đất nước có một hương vị khác nhau của họ, như ở Việt Nam món canh chua phổ biến trong thực đơn gia đình có hương vị chua chua ngọt ngọt và một số rau mùi, còn ở Thái Lan món này được chế biến rất độc đáo và mang hương vị đặc trưng của Thái Lan làm cho du khách khó cưỡng lại món ăn này.

- Canh chua Thái được lọt vào top 8 của 50 món ăn ngon và phổ biến thế giới do CNN bình chọn, sau đây tôi sẽ nói sơ cho các bạn biết về nguyên liệu tạo ra món ăn độc đáo này nhé.

- Nguyên liệu món canh chua thái gồm : Hai ba lạng Tôm, ba lạng nấm rơm và nấm kim chi, vài lá chanh thái (lá Kaffir lime của Thái Lan, không phải lá chanh ở Việt Nam nhé), vài củ xả, riềng non, hành khô, ớt, sa tế, nước cốt chanh (hoặc me), nước dừa (nước cốt dừa hoặc nước dùng gà, nước dùng lợn cũng được), hạt nêm, đường và muối.

- Cách chế biến muốn này thì tùy vào từng vùng miền của Thái Lan, nhưng có 4 nguyên liệu không thể thiếu của món này là : lá chanh thái, giềng, sả và nước dừa, đây là 4 loại nguyên liệu tạo nên món canh chua thái nổi tiếng.

- Sau đây là cách chế biến : món canh chua thái tuy nguyên liệu khá cầu kỳ nhưng cách chế biến món này cũng khá đơn giản, mình sẽ giới thiệu sơ về các chế biến món này nhé.

- Đầu tiên ta cho dầu vào nồi rồi cho tỏi bâm nhiễn, sà thái lát, giềng thái lát phi cho thơm hơi vàng rồi ta cho tôm vào, thêm tý nước mắm và cà chua cắt vụn, cảm thấy tôm hơi xăn lại thì ta cho nước dừa (hoặc nước cốt dừa, nước dùng gà, nước dùng lợn cũng được) vào rồi đun cho sôi, kế tiếp ta cho ớt, sa tế, đường, bột ngọt, hạt nêm, nấm rơm, nấm kim chi và vắt nước chanh bỏ hạt, cuối cùng là cho lá chanh thái được cắt xắt hơi nhiễn(hoặc để nguyên lá) vào cho nồi dậy mùi thơm đặc trưng chua cay. Thế là ta đã có một nồi canh chua Thái Lan thật độc đáo rồi, món ăn này ăn kèm với bún hoặc cơm trắng.

canh-chua-thai-lan
Canh chua Thái

Canh chua thái được rất nhiều du khách ưa chọn khi qua tham quan đất nước Thái Lan và không ít người khi về lại nhớ đến nó và mua nguyên liệu về tự làm ở nhà để ăn vì thế món canh chua thái tại Việt Nam đã biến tướng vì sở thích của mỗi người khác nhau và cách chế biến khác nhau tạo ra sự đa dạng món canh chua thái tại Việt Nam.
Nếu các bạn có dịp đi du lịch Thái Lan thì hãy thưởng thức món canh chua thái đặc trưng này nhé.

3. Dừa nướng Thái Lan :

- Món thứ ba này là một món giải khát có hương vị tuyệt vời mà người dân Thái đã tạo nên đó là món "Dừa Nướng Thái Lan", khách du lịch từ khắp thế giới về Thái Lan hầu như ai cũng muốn thưởng thứ món này một lần để biết được hương vị và cảm giác của món này ra sao. 

-Dừa nướng Thái Lan được xem là một món ẩm thực đặc trưng của Thái Lan với hương vị lạ miệng làm cho du khách thích thú, vì vậy mà dừa nướng Thái Lan được bầy bán khắp các nẻo đường từ thành phố đến các vùng ngoại ô của Thái Lan đặc biệt là các khu du lịch của Thái Lan để cho mọi du khách có thể tìm thấy và thưởng thức.

- Cách làm rất đơn giản mọi người đều có thể làm được đem trái dừa nguyên trái lên bếp nướng, nướng đến khi có mùi thơm thì dùng được, mình thì chỉ biết thưởng thức thôi chứ mình cũng không biết họ nướng bao lâu, khi thử một trái dừa thì theo cảm nhận của mình là là nước dừa ngọt đậm đà và rất thơm nên đã làm cho các du khách trong và ngoài nước rất thích món giải khác này.

dua-nuong-thai-lan
Dừa nướng Thái Lan

- Một trái dừa nướng bên Thái Lan có giá khoảng 1 usd tương đương 21.000 đ Việt Nam.
Nếu có đến Thái Lan thì các bạn đừng bao giờ quên thưởng thức một trái dừa nướng kiểu Thái nhé.

4. Cà Ri Xanh Thái Lan :

- Món cà ri xanh là một món ăn ngon đặc trưng thuộc nền ẩm thực Thái Lan, nó giống với món cà ri của Ấn Độ nhưng món cà ri xanh được làm theo kiểu Thái nó mang một hương vị rất đậm đà của Thái.

- Món cà ri xanh có cái tên rất giống với màu sắc của nó khi nấu chín nó sẽ có một màu xanh ăn vào hơi cay không quá cay, có vị ngọt của đường thốt nốt và vị béo của nước cốt dừa vì thế món ăn này được rất nhiều người trong nước Thái Lan và cả các du khách từ khắp thế giới thưởng thức và khen ngợi, món ăn này đã mang cho làng ẩm thực Thái Lan thêm một vị đậm sắc dân tộc.

- Sau đây mình sẽ xin giới thiệu cho các bạn một số thành phần nguyên liệu chính và cách chế biến muốn ăn này nhé. Nếu các bạn cảm thấy làm được thì mua về làm thử để cả nhà thưởng thức món ăn kiểu Thái tại nhà.

- Thành phần chính nguyên liệu : Thịt gà, nước dừa, nước cốt dừa, cà tím, đường thốt nốt, nước mắm, lá chanh kaffir và húng Thái
- Thành phần phụ gia : Tương cà ri xanh ớt xanh, hành tím, tỏi, riềng, vỏ trái chanh kaffir, hột ngò và hạt thì là Ai Cập rang, tiêu trắng, riêu tôm và muối, tất cả hỗn hợp này cho vào cối giả nhiễn rồi đem ra chiên xơi cho nước dừa vào tùy vào các bạn muốn cho nước có độ sệt thì cho ít muốn có nước nhiều thì cho nước dừa nhiều, thêm nước cốt dừa cho béo, cho thịt gà vào, thêm đường thốt nốt cho có vị ngọt, cuối cùng là để lá chanh kaffir, ớt phrik chi fa (loại ớt lớn vị nhẹ) và húng Thái được thêm vào để tạo hương thơm đặc trưng của kiểu Thái.

ca-ri-xanh-thai-lan
Cà ri xanh nấu gà kiểu Thái Lan ăn cùng bánh mì rito Ấn Độ

Các bạn có thể dùng một số loại thịt khác cũng được không bắc buộc là thịt gà ví dụ như : thịt bò, thịt heo, cá viên, tôm, mực,..đều được.

Món cà ri xanh kiểu Thái ăn với cơm trắng hoặc bún, đặc biệt là ăn ngon nhất khi kết hợp với bánh mì roti của Ấn Độ.
Nếu các bạn có đến Thái Lan thì đừng quên vào quán ăn kêu cho mình một tô cà ri xanh nhé.