Ẩm Thực Phú Quốc

Ẩm Thực Phú Quốc

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon tại Phú Quốc, các món ăn này được xem là đặc sản tại Phú Quốc với hương biển đem lại cho các những món ăn thật tuyệt vời nhất không thể nào thiếu trong chuyến đi tour Phú Quốc của bạn.

Sau đây là danh sách các món ăn ngon tại Phú Quốc :

1. Gỏi Cá Trích Phú Quốc :

- Gỏi cá trích được xem là một món ăn đặc sản tại Phú Quốc, món này được rất nhiều du khách từ xa biết đến với hương vị đệm đà miền biển Phú Quốc. Món ăn này có xuất xứ là hòn đảo Phú Quốc, vì nơi đây có rất nhiều cá trích sinh sống, cá trích nơi đây đặc biệt là thịt béo và ngọt nên được người dân nơi đây tạo ra một món ăn rất là độc đáo và không lẫn vào đâu được.

- Cách chế biến món gỏi cá trích cũng khá đơn giản nhưng phải phụ thuộc vào, nước chấm và cách chế biến của từng người. Theo mình được biết thì cách chế biến của một quán ăn tại đảo Phú Quốc mà mình từng ghé ăn, quán này làm rất ngon.

Tóm tắt cách chế biến Món Gỏi Cá Trích :

- Đầu tiên bạn phải chọn những con cá trích còn tươi, tốt nhất là ra ngay chợ Dông Dương tại đảo Phú Quốc lựa những con cá còn tươi sống, thì chế biến mới ngon.
- Làm sạch vảy cá trích, cắt đầu sau đó pha lê thịt bỏ xương.
- Dừa nạo, chọn những trái dừa dày cơm để có chất béo và ngọt, nạo lấy xác dừa.
- Đậu phộng rang, bốt vỏ, đâm nát đậu phộng vừa phải.
- Củ hành tây sắt mỏng.
- Chanh cắt đôi bỏ hạt.
Cách làm : Vắt chanh vào cá chích, cho cá chín, rồi trộn chung với dừa nạo, hành tây, đậu phộng. Có thể rắc tỏi phi vàng cho hấp dẫn và thơm món ăn hơn.
Nước chấm : làm nước mắm tỏi ớt ngọt ngọt thêm đậu phộng đã đâm nát rồi khuấy đều lên.
Cách dùng : Bánh tráng cuốn chung với cá trích, rau sống và chấm với nước chấm.

goi-ca-trich-Phu-Quoc
Gỏi Cá Trích Phú Quốc

Ăn món cá gỏi cá trích cực ngon này phải cộng thêm một ly rượu sim là hết xảy không chê vào đâu được.

2. Cơm Ghẹ Phú Quốc :

- Món cơm ghẹ Phú Quốc là một món ăn dân dã tại hòn đảo Phú Quốc, vì quá ngon nên được nhiều du khách đến Phú Quốc không thể bỏ qua món ăn này, Cơm ghẹ mang hương vị tinh túy của biển nên đã chở thành món ăn đặc sản tại biển đảo.
- Cách làm cơm ghẹ cũng không quá khó nhưng muốn món ăn ngon thì phải chọn những con ghẹ tươi sống và tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.
- Sau đây tôi xin giới thiệu tóm tắt cách làm món cơm ghẹ ngon.

Chuẩn bị : 500g gạo thơm, ghẹ tươi : 2 con, trứng gà : 2 qủa, tỏi băm, muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành lá.
Cách làm : Cơm nấu chín mút cơm ra tô để nguội, ghẹ luộc vừa chín lấy thịt ghẹ xào với tỏi, nước mắm, bột nêm, gia vị. Trứng đánh đều chiên vàng thái hạt lựu. Phi dầu tỏi cho cơm vào chiên cho thịt ghẹ, trứng xào đảo đều và niêm gia vị đảo đều. Cắt hành ngò rắc lên trên, dùng nóng với dưa chua và nước mắm ớt chua ngọt hoặc nước tương.

Các bạn thưởng thức món này các bạn sẽ cảm nhận được sự ngon ngọt của ghẹ cộng với nước mắm ớt chua ngọt thật là tuyệt vời. Ở Phú Quốc ghẹ ngon nhất là tại Làng Chài Hàm Ninh, ghẹ tại đây thịt rất chắc thơm ngon, không giống như những con ghẹ ở vùng biển khác, ghẹ tại Hàm Ninh không quá to cũng không quá nhỏ, 6-7 con/kg là những con ghẹ được đánh giá tốt nhất.

com-ghe-phu-quoc
Cơm Ghẹ Phú Quốc

Nếu các bạn có đi du lịch Phú Quốc thì đừng quên thưởng thức món cơm ghẹ nhé.

3. Cháo Nhum Phú Quốc :

- Nhum biển hay còn gọi là Nhím Biển hoặc là Cầu Gai, Nhum có hính dáng tròn và có rất nhiều gai xung quanh, gai nhọn khắp vỏ bên ngoài nên khi tắm biển rất dễ bị gai nó đâm, khi bị đâm chúng thì rất nhức nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nhum có rất ít thịt, cấu tạo các thớ thịt hình sao có từ 5 đến 8 cánh, màu vàng hoặc cam, thịt bám dọc theo vỏ gần như rỗng.
- Nhum biển giàu chất dinh dưỡng có tác dụng cho sức khỏe nên được người dân Phú Quốc chế biến ra các món ăn ngon và được xem là đặc sản tại Phú Quốc, tại đây nổi tiếng nhất là món Cháo Nhum Phú Quốc, nếu các bạn có dịp đi Phú Quốc thì hãy thưởng thức một tô cháo Nhum thử xem sao, cháo nhum có vị béo và bùi đặc biệt là có mùi thơm ngai ngái đặc trưng của Nhum, cháo Nhum là một loại món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe nhanh chóng.
Sau đây tôi sẽ giới thiệu tóm tắt các bạn làm món cháo Nhum này :
Chuẩn bị : lựa những con Nhum còn tươi sống, cắt bỏ gai sau đó cắt Nhum ra làm 2 bỏ hết lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớm thịt màu vàng có 5 đến 8 cạnh dọc bên vỏ, lấy thịt màu vàng ra để vào chén. Nữa lon gạo để nấu cháo.
Cách làm : Vo gạo nấu cháo, thịt Nhum đem xào tủi mở, đợi cho cháo sôi vừa ăn thì để thịt Nhum vào và niêm cho vừa ăn.
Cách dùng : Mút cháo ra tô cho ít hành lá, ngò rí, tí tiêu, ăn kèm nước mắm ngon và chanh, ăn nóng rất ngon. Đừng để nguội vì nếu để nguội lâu cháo sẽ bị tanh khó ăn.

Cháo Nhum rất béo, bùi và thơm mùi ngai ngái rất đặc trưng, một lần ăn cháo Nhum bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị của miền biển, nghe người dân nói là ngày xưa thịt Nhum được chế biến mắm để tiến Vua.
Còn 2 món ăn Nhum mà người dân Phú Quốc thường ăn đó là món Nhum nướng mở hành đậu phộng và món Nhum tái chanh hoặc tái bồ tạt.
- Nhum nướng mở hành đậu phộng rất thơm và béo, chấm với muối tiêu chanh.
- Nhum tái chanh hoặc mù tạt là món ăn rất nhanh, chỉ cần cắt đôi con Nhum ra lấy hết lòng choáng của Nhum chỉ còn thịt màu vàng bên vỏ sau đó vắt chanh vào hoặc mù tạt là có thể ăn được, món này được rất nhiều người phương tây thích.

chao-nhum-phu-quoc
Cháo Nhum Phú Quốc

4. Canh Nấm Tràm Hải Sản Phú Quốc :

- Nấm Tràm là một loại nắm hoang dã mọc trên những đóng lá tràm mục hoặc cây tràm mục (ở rừng tràm). Nấm Tràm có vào mùa mưa khoảng tháng 4 tháng 5 nấm chỉ có rộ trong một tháng là hết.

Phân loại nấm tràm : có 2 loại
- Loại 1 là nấm có tai nhỏ được mọc từ cây tràm mục hoặc lá mục của cây tràm nước (cây tràm làm cừ nhà trong xây dựng) có vị thơm ngon ngọt.
- Loại 2 là nấm có tai lớn như nón tai bèo là nấm được mọc từ cây tràm bông vàng có chất lượng kém và không ngon.

- Ở Phú Quốc vào mùa mưa là mùa của nấm Tràm người dân nơi đây vào rừng tràm thu hoạch đem về chế biến, có một số cách chế biến nấm tràm rất ngon, nấm tràm kết hợp với một số loại thực phẩm như : nấm tràm nấu canh với gà, lẩu nấm tràm hải sản, nấm tràm xào thịt tôm, nấm tràm xào mực, sò, ốc,..Nhưng được nhiều người ưa thích dân Phú Quốc ưa thích và rất nhiều khách du lịch thích nhất là món "Canh Nấm Tràm Hải Sản", bởi vì món này mang đậm đà hương vị miền biển và đặc trưng của hương vị nấm tràm cộng với vị ngọt của nấm tạo ra một món ăn cực kỳ tuyệt vời, món canh này được xem là món đặc sản của miền biển đảo.
- Món canh này gồm : Nấm tràm đem đi luộc nhiều lần để không còn vị đắng, thịt tôm, mực, hào bao,..tạo ra món canh nấm tràm mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Ngoài món canh này các bạn có thể chế biến các món xào cũng rất ngon và đặc trưng.

nam-tram-phu-quoc
Canh Nấm Tràm Hải Sản Phú Quốc

Nếu các bạn có dịp đi du lịch Phú Quốc thì đừng bỏ quên những món đặc sản tại đây nhé. Chúc các bạn có chuyến đi du lịch thật vui vẻ.

Tham Khảo Tour : Du Lịch Phú Quốc