Ẩm Thực Đà Nẵng

Ẩm Thực Đà Nẵng

Sau chúng tôi xin chia sẽ với các bạn những món ăn rất ngon mang hương vị đậm đà ẩm thực Đà Nẵng, những món ăn này đã nổi tiếng rất nhiều năm được người dân Đà Nẵng và các du khách trong nước xem như là các món đặc sản của Đà Nẵng. Các món ăn mang hương vị rất đặc trưng riêng biệt mà không nơi nào có thể làm thay thế được.

1. Mì Quảng :

Đây là một món không thể không ăn khi đi du lịch Đà Nẵng, món mì quảng này là một đặc sản của Đà Nẵng nói riêng và của miền trung nói chung, mì quảng đã nổi tiếng từ rất lâu đời không biết từ lúc nào nó mang hương vị đặc trưng riêng của người xứ Quảng Đà Nẵng. Mì Quảng được làm từ bột gạo được xây mịn rồi đem tráng thành từng lớp bánh mỏng sau đó thái thành từng sợi, kích thường theo ý muốn thường thì khoảng 2mm. Sợi mì được trộn thêm một số gia vị tăng độ giòn và dai. Nước dùng thì vào sở thích của mỗi người, thường nước dùng nấu với tôm tươi, xương heo, thịt heo tạo độ ngọt tự nhiên và đậm đà, ít khi dùng đường.

Miêu tả tô mì quảng : dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì thì có thịt heo nạc, thịt gà, tôm, trứng gà lột hồng đào, sau đó là chế nước dùng được hầm sẳn vào, thêm đậu phộng rang khô giã nhiễn hơi to, thêm tý hành lá thái nhỏ cuối cùng là ớt, ăn cùng với bánh đa. Hiện nay có rất nhiều quán bán mì quảng tại Đà Nẵng được chế biến rất nhiều phiên bản mì quảng như : mì gà, mì thịt heo, mì lươn, mì cá, mì bò, mì trứng... Giá bạn hiện nay khoảng 15k đến 25k/tô.

Quán mì quảng được nhiều người thích nhất là quán mì quảng Bà Mua
Địa chỉ :  - Cơ sở 1: 19 Trần Bình Trọng, tp. Đà Nẵng - Cơ sở 2: 231 Đống Đa, tp. Đà Nẵng  - Giờ mở cửa: 6AM - 10PM.

mi-quang

2. Bánh tráng thịt heo hai đầu da :

Đây là một món ăn rất độc đáo được xem như là một món đặc sản độc nhất vô nhị tại Đà Nẵng, tuy món ăn này chế biến rất đơn giản nhưng nó mang một hương vị độc đạo, món ăn được chọn nguyên liệu rất kĩ càng nên hương vị rất hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị thơm, ngọt đậm đà của thịt, miếng thịt sắt ra có mở là đạt tiêu chuẩn. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…Nước chấm đậm đà, ngọt ngọt, chua chua, cay cay, mặn mặn làm tăng thêm hương vị món ăn.

Thịt heo không dùng heo thường mà dùng heo nuôi ở Đại Lộc. Heo ở Đại Lộc được nuôi ở vùng Đại Lộc - Quảng Nam người dân nơi đây nuôi heo bằng các loại rau, thức ăn thừa và thả rông, nên luôn ngon vô cùng tận. Còn loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo, muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông để được thịt heo hai đầu da.

Món ăn rất ngon được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là khách du lịch, không ai đến Đà Nẵng mà quên ăn món này. Tại quán Bà Mua cũng có bán món đặc sản này, giá khoảng 35k -> 45k/phần.

banh-trang-thit-heo-hai-dau-ba

3. Bánh xèo Đà Nẵng :

Bánh xèo Đà Nẵng là một loại bánh xèo thơm ngon với hương vị khá độc đáo, bánh xèo nhỏ ít nhân khác với bánh xèo trong miền nam. Bánh xèo được làm từ bột gạo pha một chút bột nghệ để làm màu sắt bánh vàng hấp dẫn, nhân có giá đỗ, bỏ thêm cả bún sợi, tôm, hành nên khi ăn có vị dai dai, lạ miệng.

Rau sống đủ các loại rau sạch như : rau nhấp cá, cải xà lách (cải tai bèo), rau huế, dưa leo, xoài, chuối chát,..
Nước chấm : nước chấm làm từ gan heo, gan gà xay nhuyễn, hầm nhừ, trộn với ít bột năng nên nước chấm dẻo dẻo. Nước chấm ngon phải đủ các vị bùi bùi, béo béo của gan, vị giòn giòn của đậu phộng rang nhỏ, vị thơm của nấm mèo, thịt băm nhuyễn. Các quán ăn khác nhau sẽ có nước chấm khác nhau, nên quán nào đông khách là nhờ bí quyết làm nước chấm.

Quán bánh xèo nổi tiếng tại Đà Nẵng đó là quán Bánh Xèo Bà Dưỡng :
Địa chỉ : K280/23, Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
Bánh xèo nơi đây giòn ở bên ngoài, dai ở bên trong, ăn có mùi béo ngậy mà không ngán, kèm với tôm tươi và thịt bò rất hấp dẫn. Giá mỗi dĩa là 30.000 vnđ.

banh-xeo-da-nang

4. Bê thui cầu mống :

Bên thui cầu mống là một đặc sản ẩm thực Đà Nẵng được xếp vào danh sách ngang hàng với món Mì Quảng, vì thế món ăn này không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng.
Thịt bê được chọn rất kĩ càng, bê khoảng 30 đến 35kg là vừa đủ, thịt không nhão. Sau đó mằng thịt bê và đem đi thui bê. Nghệ thuật thui bê cũng là một cách bí truyền và hiện nay rất ít người làm được, chính điều đó tạo nên hương vi ẩm thực bản sắc địa phương. Bê thui đã chuẩn là khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt được một trong các yếu tố trên thì không phải là loại bê thui ngon.

Thịt bê được đem ra chia thành nhiều loại như : thịt ba chỉ, thịt mông, thịt bắp, da… tùy theo nhu cầu và khẩu vị của từng người.

Đĩa bê thui Cầu Mống chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn, được bày trí đẹp mắt, một đĩa rau xanh non, trái ớt sừng trâu ưa cắn, xấp bánh tráng Phú Chiêm (bánh đa), và mùi vị đặc trưng của nước chấm cá cơm Hội An.Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê, cuốn chung với rau, chấm nước mắm pha tỏi ớt, cắn thêm miếng ớt xanh nhai thật chậm, thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt, vị đậm đà của nước mắm, thơm nồng của rau. Một món ăn rất ngon ở Đà Nẵng.

Hiện nay tại thành phố Đà Nẵng có rất nhiều quán bê thui cầu mống như : Bê thui cầu mống Cường Thịnh ở số 99 đường Ông Ích Khiêm, Bê thui cầu móng Huynh Đệ ở số 14B Phạm Văn Đồng (gần bùng binh sông hàn),..tuy nhiên không đâu ngon bằng tại Cầu Mống nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ăn bê thu Cầu Mống thì ăn ở Cầu Mống mới là thứ thiệt.

be-thui-cau-mong

5. Gỏi cá nam ô :

Gỏi cá Nam Ô là một món ăn được rất nhiều người ưa thích, món ăn này được xếp vào món đặc sản tại Đà Nẵng, một ai đã ăn rồi thì phải ghiền, món ăn đã thu hút rất nhiều du khách gần xa.

Nam Ô là một làng đánh bắt cá nhỏ nằm ở cửa sông Cu Đê, ngay dưới chân đèo Hải Vân, nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Nguyên liệu chính đó là cá trích, được ngư dân tại Nam Ô đánh bắt vào sáng sớm, khi cá còn tươi sống đem về rữa sạch, thái phi le bỏ sương, khi rửa bỏ một chút muối và dấm vào để át đi mùi tanh của cá. Rửa cá đến khi nào nước trong sạch thì thôi, để cá ráo nước. Cá trích làm sạch, sau đó ướp ngập trong các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, gừng đập dập, riềng cắt sợi, ớt sừng… cùng chanh, giấm gạo, ít đường ngâm 10 đến 15 phút.

Sau đó vớt ra để ráo, trộn với hỗn hợp đậu phộng và mè rang lên, giã nhỏ, sau đó thêm bánh tráng nướng đã được giã mịn. Chính bánh tráng giã mịn sẽ làm cho cá trở nên khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng sẽ làm tăng vị béo, thơm...

Nước ngâm cá giữ lại, hòa với nước mắm Nam Ô, đường vàng dùng để chấm gỏi cá. Trước khi ăn, bỏ thêm mè, đậu phộng giã nhỏ trộn vào nước chấm để kích thích vị ngon của gỏi. Một nguyên liệu không thể thiếu khi ăn gỏi cá Nam Ô là các loại rau rừng. Đó là lá xoài non, lá đinh lăng non, lá ổi, đọt sim, ngạch ngạch, bông trang trộn cùng với xà lách, rau thơm, diếp cá, hoa chuối, dưa leo, chuối chát...

Bỏ các loại rau lên bánh trang, gấp cá lên trên rồi cuộn lại chấm với nước chấm hết sẩy, bạn sẽ khó cưỡng lại, ăn hết cuốn này đến cuốn khác đến no căng bụng mà vẫn chưa thấy ngán.

goi-ca-nam-o

Đấy là các món ăn đặc sản ẩm thực Đà Nẵng mà tôi muốn giới thiệu bạn, để trong chuyến đi du lịch Đã Nẵng bạn đừng quên thưởng thức những món này nhé, ngoài ra Đà Nẵng còn rất nhiều món ăn ngon mà tôi chưa kể hết như : Bánh bèo, bún chả cá, bánh lọc nhân tôm, bún mắm, cao lầu,..rất nhiều món ăn ngon tại Đà Nẵng đang chờ bạn thưởng thức.


Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.